Bóng đá Việt Nam KHÔNG VÔ ĐỊCH SEA GAMES, CẢ VFF PHẢI TỪ CHỨC

  KHÔNG VÔ ĐỊCH SEA GAMES, CẢ VFF PHẢI TỪ CHỨC

  266

  Không vô địch SEA Games, cả VFF phải từ chứcPhó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức khẳng định ông không đưa mục tiêu vô địch SEA Games 2017 theo dạng “chém gió” mà gắn với yếu tố từ chức tập thể, bắt đầu từ Thường trực VFF.

  Sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng đồng ý dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, bầu Đức tin tưởng nhà cầm quân người Nghệ An này sẽ làm thỏa mãn mong ước của giới hâm mộ một lần lên đỉnh SEA Games.

  . Phóng viên: Có nhiều nguồn tin cho biết chính ông ngỏ lời mời HLV Nguyễn Hữu Thắng cầm quân các đội tuyển?

  + Bầu Đức: Không phải do tôi mời mà đây là ý chí của tập thể Ban Chấp hành VFF sau khi sa thải HLV Miura. Tôi nghe nhiều người nói Huỳnh Đức số 1, Hữu Thắng số 2 là không đúng, bởi hai HLV này là như nhau chứ đừng nên so sánh này nọ không hay.

  . Ông từng dị ứng với lối chơi rắn của SL Nghệ An mà HLV Hữu Thắng như một “biểu tượng” thời cầu thủ. Cả khi HLV này dẫn dắt đội lớn thì lối chơi cũng chưa thể xóa đi định kiến ấy. VFF có lo ngại điều này lây lan đến đội tuyển quốc gia?

  + Mình phải phân biệt chuyện này một chút. SL Nghệ An không phải là đội tuyển quốc gia nên cách làm phải khác nhau chứ. Công việc của Hữu Thắng có cả một hội đồng HLV quốc gia giám sát và đặc biệt là đặt dưới kính hiển vi của hàng triệu người yêu bóng đá. Tôi tin không ai không thích lối chơi đẹp để hấp dẫn khán giả và nếu HLV mới có làm điều gì đi ngược lại với kỳ vọng của người xem thì không thể chấp nhận được.

  . Vì sao VFF và cá nhân ông lại có niềm tin vào thầy nội, nhất là khi những người giỏi khác như HLV Phan Thanh Hùng hay Hoàng Văn Phúc đều không thành công?

  + Đừng lo! Tôi biết Hữu Thắng “tinh quái” lắm! Niềm tin của tôi vào Hữu Thắng là trình độ chuyên môn và khả năng đọc trận đấu rất tốt. Tôi có niềm tin Hữu Thắng sẽ làm nên chuyện trong hai năm tới.

  Bầu Đức khát khao vàng SEA Games và khẳng định sẽ kêu gọi từ chức tập thể nếu SEA Games 2017 Việt Nam không vô địch

  . Mong muốn đầu tiên của HLV Hữu Thắng là việc VFF phải giao toàn quyền về chuyên môn và điều kiện của VFF cho tân HLV trưởng là gì?

  + Thời của HLV Miura có ai can thiệp về chuyên môn của ông ấy đâu. Đấy là nguyên tắc rồi và Hữu Thắng cũng thế. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh chỉ tiêu cho đội tuyển quốc gia vô địch AFF Cup vào cuối năm nay còn phải xem lại nhưng đội U-23 Việt Nam bắt buộc phải vô địch SEA Games năm tới.

  Cá nhân tôi sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho đội trẻ vô địch Đông Nam Á và anh hãy xem, nếu không làm được, tôi sẽ kêu gọi một cuộc từ chức tập thể. HLV Hữu Thắng phải từ chức trước, rồi cả Thường trực VFF năm ông cũng phải từ chức. Lòng tự trọng của những người làm bóng đá không cho phép chúng tôi tham quyền cố vị. Đã 60 năm rồi bóng đá Việt Nam không vô địch SEA Games nổi trong khi Thường trực VFF nhận nhiệm vụ lại không hoàn thành chỉ tiêu thì phải nghỉ hết đi cho người khác làm…

  … Cũng đã rất nhiều lần bóng đá Việt Nam không đoạt vàng SEA Games dù trước đó VFF tuyên bố rất hùng hồn không vô địch thì vứt nhưng rốt cuộc có ai chịu bỏ ghế đâu?

  + VFF không có thói quen từ chức thì giờ phải tập cho quen. Tôi bảo đảm nếu không vô địch SEA Games, phải có ít nhất 80% trong Thường trực VFF từ chức. Ai không chịu nghỉ thì… quá lì. VFF nhận nhiệm vụ cao cả của quốc gia, là niềm tin và kỳ vọng của 90 triệu dân chứ không phải vì chiếc ghế của ông nào hết. Không làm xong trách nhiệm thì không dễ gì ai cho ngồi đó nữa đâu.

  . Bóng đá Việt Nam bị nhìn nhận còn kém xa Thái Lan. Thế thì ông dựa vào đâu mà dám đánh cược táo bạo như thế?

  + Mình có thời gian gần hai năm, có lực lượng trẻ ngon lành, có quyết tâm của một tập thể yêu bóng đá,… có thua gì người Thái mà không dám ngẩng cao đầu. Dĩ nhiên muốn năm sau vô địch SEA Games còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác ngoài chuyên môn nữa, như cần phải có may mắn, tôi không quan tâm. Chỉ biết là VFF phải quyết liệt thực hiện ước mơ cháy bỏng của người yêu bóng đá suốt hơn nửa thế kỷ qua.

  . Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi thẳng thắn.

  Không thưởng tiền cho các tuyển thủ

  Bầu Đức cho biết ngay sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng đồng ý dẫn dắt các đội tuyển, ông đã trao đổi với Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và thống nhất không treo thưởng một đồng nào cho cầu thủ. Ông nói: “Chúng tôi cấm tuyệt đối cầu thủ ra sân đá bóng chỉ nghĩ đến tiền, không có treo thưởng gì hết. Thử hỏi có ai sướng như họ không, ăn ở, đi lại,… thuộc hàng VIP, muốn gì cũng có rồi, còn đòi tiền gì nữa?”.