Bóng đá Việt Nam KHI ĐTQG ‘SẠCH’ QUÂN BẦU ĐỨC

  KHI ĐTQG ‘SẠCH’ QUÂN BẦU ĐỨC

  288

  Khi ĐTQG 'sạch' quân bầu ĐứcPhút 66, Công Phượng rời sân nhường chỗ cho Mạc Hồng Quân. Ngay sau thời kỳ HLV Hữu Thắng, lần đầu tiên 11 cầu thủ hiện diện trên sân cỏ, không có bất cứ cầu thủ nào thuộc biên chế của HAGL. Kể từ khi lên nắm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam để thay thế người tiền nhiệm Toshiya Miura, HLV Hữu Thắng luôn xây dựng các đội tuyển xung quanh các cầu thủ HAGL. Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh hay Văn Toàn nếu không bị vấn đề thể lực thì họ luôn được mặc định suất đá chính. Riêng ở 5 trận đấu tại SEA Games vừa rồi, HLV Nguyễn Hữu Thắng luôn sử dụng ít nhất 5 cầu thủ HAGL trên sân.
  Sach quan bau Duc

  Tất yếu, lối chơi cũng được xây dựng xung quanh những nhân tố này. Đó là cách chơi bóng nhỏ, ban bật ít chạm trong phạm vi hẹp. Họ được xem là hồn cốt ở các ĐTQG.

  Tuy nhiên, sau thất bại ở SEA Games 29, HLV Hữu Thắng từ chức, mọi chuyện rẽ sang hướng khác. Ở đợt tập trung cho trận đấu với Campuchia tại vòng loại Asian Cup 209, HLV Mai Đức Chung vẫn ưu tiên gọi đến 5 cầu thủ HAGL. Dẫu vậy, khác với người tiền nhiệm, ông Chung “xe ca” lại lựa chọn nhân sự theo hướng an toàn với những cầu thủ kinh nghiệm và cơ bắp hơn.

  Trong đội hình xuất phát, ông Chung chỉ tung ra hai cầu thủ của đội bóng phố núi là Công Phượng và Vũ Văn Thanh. Cả hai đều gây nên thất vọng khi Công Phượng thi đấu quá cá nhân và gián tiếp dẫn đến bàn gỡ hòa của đối phương ở phút thứ 10. Trong khi đó, hành lang cánh phải của Vũ Văn Thanh bị đối phương khai thác tối đa. Việc cầu thủ gốc Hải Dương bị thay ra sớm khi đồng hồ chỉ điểm ở phút 16 đã nói lên tất cả.

  Trong trường hợp lối chơi của đội nhà đầy bế tắc, HLV Mai Đức Chung vẫn không tin tưởng các cầu thủ HAGL. Mạc Hồng Quân và Quang Hải là những người được lựa chọn cho dù trên băng ghế huấn luyện vẫn còn đó Xuân Trường, Tuấn Anh hay Văn Toàn. Hơn 2 năm qua, lần đầu tiên không một cầu thủ nào của HAGL hiện diện trên sân trong màu áo của các ĐTQG.

  Đó là điều tất yếu nếu xét trong bối cảnh hiện tại. Một trận đấu và một giải đấu chưa thể soi xét tổng quan cả tính hiệu quả của một lò đào tạo. Bởi lẽ, mỗi HLV có riêng cho mình phương pháp và cách sử dụng con người khác nhau.

  Cũng có thể, sau trận đấu này, VFF sẽ tìm một vị HLV khác. Người đó nếu cũng mang hơi hướng triết lý mà HLV Hữu Thắng từng áp dụng thì có thể các cầu thủ HAGL lại có đất diễn. Tuy nhiên, những thất bại liên tiếp ở AFF Cup 2016 và SEA Games 29 với lối chơi được xây dựng quanh các cầu thủ HAGL đã xuất hiện những vấn đề nhất định. Thay đổi hay không thay đổi là câu chuyện ở thì tương lai nhưng sau trận đấu với Campuchia, người buồn nhất có lẽ là bầu Đức.