Bóng đá Việt Nam HLV Miura dở, VFF cũng tệ

  HLV Miura dở, VFF cũng tệ

  258

  HLV Miura dở, VFF cũng tệHLV Toshiya Miura áp dụng sai chiến thuật, sử dụng người bất hợp lý trong thời gian dài nhưng VFF không nhắc nhở, đến khi bị dư luận chỉ trích thì vin cớ “nếu can thiệp chuyên môn là thiếu chuyên nghiệp” để giải thích cho thất bại.Khi sức chịu đựng của người hâm mộ đã vượt quá giới hạn, nguồn tin cho biết 99% Ban Chấp hành VFF sẽ không đồng ý tái ký hợp đồng với HLV trưởng Toshiya Miura sau khi hợp đồng cũ hết hạn vào tháng 4-2016. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa VFF vô can trong việc để nhà cầm quân người Nhật gây thất vọng lớn trong suốt thời gian dài.

  Dù ông Miura đã chấp nhận thay đổi lối chơi, chuyển từ bóng dài sang phối hợp nhỏ ở trận thua U23 Úc 0-2 tối 17-1 song nhà cầm quân người Nhật cho phép học trò thực hiện điều này chỉ trong 30 phút cuối trận, lúc U23 Việt Nam đã thua 2 bàn. Việc tung 2 tiền vệ trẻ có lối chơi kỹ thuật của HAGL là Hồng Duy và Tuấn Anh vào muộn đã không còn kịp để xoay chuyển cục diện trận đấu và chỉ càng làm người hâm mộ giận dữ hơn.

  Theo chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, câu hỏi cần đặt ra là vai trò của VFF ở đâukhi để các đội tuyển dưới triều đại HLV Miura càng chơi càng bết bát. Từ vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á đến VCK U23 châu Á 2016, HLV này chơi kiểu bóng đá “rập khuôn và nhàm chán”, bất chấp góp ý từ hội đồng HLV, cũng như chỉ trích của ông bầu HAGL Đoàn Nguyên Đức – một phó chủ tịch VFF.

  Ông Vũ Mạnh Hải, cựu cầu thủ Thể Công, thắc mắc: “HLV Miura gọi 9 cầu thủ HAGL, chỉ loại 1 người vào phút chót nhưng ông ấy lại trọng dụng những cầu thủ khác mà bỏ qua những gương mặt tốt nhất của HAGL. Vai trò của Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn và Tổng Thư ký Lê Hoài Anh ở giải này như thế nào mà không thấy nhắc nhở ông Miura.”

  Chung nhận định với ông Vũ Mạnh Hải, chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh cho rằng HLV Miura đã vứt bỏ cơ hội tốt nhất để giữ lại chiếc ghế của mình khi không tận dụng sở trường chơi bóng nhỏ, nhuyễn đặc trưng để khắc chế lối chơi bóng dài sở trường của cả U23 Jordan và U23 Úc. “Cùng nằm trong Ban Chấp hành VFF, bầu Đức đã có ý kiến, phó chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ cũng chê bai nhưng ai cũng biết ai mới là người có tiếng nói trọng lượng nhắc nhở chiến thuật của HLV Miura. Thế nhưng, họ thường vịn vào cớ can thiệp chuyên môn của HLV trưởng là thiếu chuyên nghiệp để xoa dịu dư luận. Hậu quả là U23 Việt Nam toàn dùng sở đoản bóng dài để chống lại sở trường của đối thủ, làm sao tránh được 2 thất bại liên tiếp mà chẳng tạo được dấu ấn gì,” ông Vinh tiếc nuối.