Bóng đá Việt Nam HLV CALISTO: ‘TÔI CHƯA NHẬN ĐƯỢC LỜI MỜI NÀO TỪ VFF’

  HLV CALISTO: ‘TÔI CHƯA NHẬN ĐƯỢC LỜI MỜI NÀO TỪ VFF’

  215

  HLV Calisto: 'Tôi chưa nhận được lời mời nào từ VFF'Thông qua con trai Tiago và cũng là người đại diện của HLV Henrique Calisto, Zing.vn có cuộc phỏng vấn với cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2016.HLV Calisto trên cương vị HLV trưởng ĐT Việt Nam từ năm 2008 đến 2011. Ông giúp bóng đá nước nhà giành ngôi vô địch AFF Cup 2008 và huy chương bạc SEA Games 2009.

  – Xin chào ông Henrique Calisto, ông có thể chia sẻ một chút cảm xúc của mình khi đã khá lâu chưa trở lại thăm Việt Nam?

  – Tôi luôn nói với gia đình mình rằng Việt Nam là quê hương thứ 2 của tôi. Ở đó, tôi có những người bạn và những người đồng nghiệp tốt.

  – Ông có thể tiết lộ đôi nét về công việc hiện tại của mình ở quê nhà Bồ Đào Nha?

  – Hiện tại, tôi không huấn luyện đội nào cả. Tôi mới nhận lời giảng dạy một lớp học tại Hiệp hội Huấn luyện viên (HLV) quốc gia, đồng thời tôi làm bình luận viên cho kênh truyền hình quốc gia Bồ Đào Nha.

  – Tại sao ông không tiếp tục tham gia công tác huấn luyện?

  – Có rất nhiều lời mời từ phía Thái Lan, Singapore và Ấn Độ… nhưng chưa nơi nào khiến tôi cảm thấy hứng thú để quyết định rời xa gia đình.

  – Hiện chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam đang được VFF để trống, ông có sẵn sàng trở lại đây làm việc nếu nhận được lời mời?

  – Tất nhiên là tôi luôn trau dồi kiến thức để có thể làm việc bất cứ lúc nào. Hơn hết, tôi luôn có ký ức đẹp về Việt Nam và tôi nghĩ lãnh đạo VFF cũng vậy. Tuy nhiên, tôi chưa nhận được lời đề nghị nào cả.
  – Ông có thể chia sẻ cụ thể về việc ông thường xuyên trau dồi kiến thức để sẵn sàng làm việc?

  – Cụ thể là tôi vẫn xem và theo dõi các trận đấu của ĐT Việt Nam. Trước đây, mỗi tháng, tôi tìm mọi cách để tải về ít nhất 2/3 số trận đấu của các bạn, bao gồm cả V.League.

  Tuy nhiên, may mắn là bây giờ tôi đã có phần mềm chuyên nghiệp của công ty môi giới cầu thủ (công ty của Tiago, con trai HLV Henrique Calisto – PV) để có thể xem và tải về toàn bộ các trận đấu trên toàn thế giới.

  HLV Calisto (thứ 3 từ phải sang), trong một buổi làm việc tại Hiệp hội HLV quốc gia Bồ Đào Nha

  – Kể từ 2008, sau khi ông dẫn dắt ĐT Việt Nam vượt qua Thái Lan ở chung kết AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam chưa từng thêm một lần vượt qua người Thái (ở cấp độ đội tuyển quốc gia), ông có thể đưa ra quan điểm của mình điều này?

  – Tôi nhớ cách đây khoảng 10 năm, khi mà cầu thủ hàng đầu Thái Lan là Kiatisak sang chơi bóng tại Việt Nam, tôi nghĩ lúc đó trình độ bóng đá 2 nước là ngang nhau. Nhưng ngày nay, Thái League mạnh hơn và bỏ xa V.League rất nhiều, nên sức mạnh cấp đội tuyển của họ cũng vượt trội. Thái Lan có ngân sách và họ đầu tư bài bản vào bóng đá trẻ, sau đó họ thu được tiền từ tài trợ để phát triển đội bóng lớn mạnh.

  Con trai tôi (Tiago Calisto – PV) từng môi giới vài cầu thủ sang thi đấu tại Thái League và họ đang rất hạnh phúc với điều kiện sinh hoạt cũng như tiền lương tại Thái Lan, đó là điểm khác biệt lớn nhất. Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam muốn phát triển trong tương lai thì phải có chế độ đãi ngộ tốt với các cầu thủ, bao gồm cả cầu thủ Việt Nam và ngoại binh, để họ yên tâm thi đấu.

  – Ông có thể đưa ra lời khuyên gì cho bóng đá Việt Nam vào lúc này?

  – Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần phải tìm kiếm các tài năng bóng đá trẻ nhiều hơn nữa, để phát triển họ đến bóng đá chuyên nghiệp. Đó là cách giúp Việt Nam tiến bộ có chiều sâu và bền bỉ.