Bóng đá Việt Nam Hàng thủ HAGL luôn là vấn đề “nhức nhối” qua các mùa...

  Hàng thủ HAGL luôn là vấn đề “nhức nhối” qua các mùa giải.

  202

  Tại vòng 19 V-League diễn ra vào cuối tuần qua, HAGL có chuyến làm khách đến sân Thiên Trường của Dược Nam Hà (DNH) Nam Định. Dù sớm bị dẫn bàn trước sau khi Anh Quang đánh đầu ghi bàn ở tỷ số ở phút thứ 4. Nhưng với sự kiên trì của mình, đội bóng Phố Núi đã lật ngược thế cờ với 2 bàn thắng của Minh Vương (phút 60) và Felipe Martins (69).

  HAGL và căn bệnh

   HAGL đánh rơi chiến thắng ở phút bù giờ cuối cùng. Ảnh: Minh Anh.

  Trận đấu đi về những phút cuối và tưởng như chiến thắng đã nằm trong tay của HAGL thì đúng ở phút bù giờ cuối cùng, Hạ Long đã đánh đầu ghi bàn san bằng cách biệt và giữ lại 1 điểm tại Thiên Trường. Trận hoà đáng tiếc này cho thấy rằng, vấn đề của hàng phòng ngự đội bóng Phố Núi vẫn trầm kha và chưa có phương thức cải thiện. Và đây cũng không phải là chuyện quá mới khi nhắc về sự mong manh của hàng thủ đội chủ sân Pleiku.

  Ngược thời gian về những mùa giải đầu tiên mà lứa HAGL Arsenal JMG khoá đầu tiên góp mặt tại V-League, họ quyến rũ NHM Việt Nam với sự mềm mại, tinh tế ở những đường đan bóng ở mặt trận tấn công. Nhưng vẫn cho thấy được tử huyệt nơi hàng thủ. Ở mùa giải 2015 đó, HAGL thủng lưới đến 50 bàn (cao thứ 4 tại V-League). 
  HAGL và căn bệnh

   Hàng thủ HAGL luôn là vấn đề “nhức nhối” qua các mùa giải.

  Nhận ra được điểm yếu này, BLĐ HAGL luôn tìm những trung vệ nước ngoài để gia cố hàng thủ nhưng mọi chuyện vẫn không khá hơn là mấy. Lần lượt từ năm 2016 đến năm 2018, những thống kê về số bàn thua của HAGL lần lượt là: 50 (cao thứ 3 tại V-League), 43 (cao thứ 4),  53 (cao nhất). Và tính đến hết vòng 19 V-League 2019, con số đã là 33 và cao thứ 2 (sau CLB Thanh Hoá 34 bàn).

  Đó là những thống kê để thấy dường như các HLV HAGL đều không thể tìm ra công thức chung để mang về hiệu quả cho hàng thủ. HLV Dương Minh Ninh và giờ là HLV Lee Tae-hoon sử dụng sơ đồ 3-5-2 với sự gia cố bộ ba trung vệ. Nhưng tất cả cũng đâu vào đấy. Mới đây, vị chiến lược gia người Hàn Quốc đẩy Đức Lương (một trong 3 trung vệ) đá nhô cao như tiền vệ đánh chặn và chuyển sang sơ đồ 4-1-4-1 và kết quả hoà 2-2 trong trận đấu với DNH Nam Định đã trả lời tất cả.

  HAGL và căn bệnh

   Dù có những thay đổi, bổ sung HAGL vẫn chưa thể gia cố chất thép cho hàng thủ. Ảnh: Minh Anh.

  Nhắc đến trận đấu đã qua một lần nữa cho thấy tính tổ chức và kỷ luật của hàng thủ đội bóng Phố Núi là chưa hiệu quả. Họ không giao rõ nhiệm vụ cho nhau và cũng chưa tổ chức bọc lót tốt. Bóng bổng luôn là nỗi sợ hãi của họ. Không chỉ 2 pha đánh đầu của Anh Quang và Hạ Long (DNH Nam Định) mà ở vòng đấu trước, Rimario cũng tận dụng tốt cơ hội để đánh đầu ghi bàn cho CLB Thanh Hoá ở vòng 18.

  Đầu mùa giải 2019, hai bản hợp đồng của Kim Bong-jin và Phạm Hoàng Lâm mang đến niềm hy vọng cho NHM đội bóng của bầu Đức. Tiếc ra cho đến thời điểm hiện tại, khó có thể nói 2 tân binh này đáp ứng được kỳ vọng. Trung vệ người Hàn sau những trận đấu đầu tiên chơi tốt thì cũng lại phập phù trong những vòng đấu đã qua. Còn Hoàng Lâm vừa trở lại sau chấn thương và cũng chưa thể tạo nên điểm nhấn thật sự trong mắt HLV Lee Tae-hoon.

  HAGL và căn bệnh

   HAGL cần chấn hưng hàng thủ để hướng đến những kết quả tốt trong tương lai gần.

  Chia sẻ sau trận đấu trên sân Thiên Trường, cựu thuyền trưởng của ĐT Campuchia cũng công nhận rằng việc hàng thủ lơ là, thiếu chắc chắn trở thành điểm yếu và cũng là thói quen khó sửa của các cầu thủ. Họ chỉ quen tấn công mà thôi.

  Như vậy, căn bệnh nơi hàng thủ của HAGL đã trở thành “nan y” và hiện vẫn chưa có “phương thuốc” đặc trị nào có thể giúp họ đứng vững. Sự lận đận của đội bóng Phố Núi trong suốt 5 mùa giải vừa qua không phải vì họ quá kém, mà bởi vì hàng thủ quá mong manh.