Bóng đá Việt Nam Hàng công U23 Việt Nam: Đa năng sẽ trụ lại

  Hàng công U23 Việt Nam: Đa năng sẽ trụ lại

  223

  Ngoài Công Phượng là không thể thay thế, thì những cầu thủ đa năng như Xuân Mạnh (29, ảnh dưới) sẽ có lợi thế cạnh tranh Với 6 tiền đạo gồm Công Phượng, Thanh Bình, Tuấn Tài, Xuân Mạnh, Văn Thành và Văn Toàn, U23 Việt Nam đang có đủ lực lượng trên hàng công để có những toan tính về cách xây dựng lối chơi. Tuy nhiên, sự khá đồng đều về chuyên môn của họ cũng khiến BHL đau đầu trong việc chốt danh sách của tuyến này.

   Ngoài Công Phượng là không thể thay thế, thì những cầu thủ đa năng như Xuân Mạnh (29, ảnh dưới) sẽ có lợi thế cạnh tranh

  LỢI THẾ TỪ SỰ… CHẬT CHỘI
  Điều rất đáng mừng là bóng đá Việt Nam hiện có rất nhiều tiền đạo trẻ tài năng và thực tế là trước đợt tập trung lần này, HLV Miura đã phải cân đo đong đếm rất nhiều trước khi chốt danh sách triệu tập tiền đạo cho hàng công của U23 Việt Nam. Bởi ngoài 6 gương mặt được chọn nói trên, còn rất nhiều cầu thủ được đánh giá cao như Võ Lý (Huế), Xuân Nam (HN.T&T), Trọng Hóa (PVF)…
  Tuy nhiên, phải khẳng định là 6 tiền đạo được gọi lên lần này đều là những người xuất sắc và đã thể hiện được năng lực từ khi khoác áo U19 Việt Nam hay qua các trận đấu ở V-League. Có thể khẳng định, những tiền đạo của đội tuyển hiện nay đã dày dạn kinh nghiệm thi đấu qua các giải trong nước và quốc tế.
  Đây là điều rất thuận lợi với đội tuyển khi hàng công đang khá chật chội và NHM không còn nỗi lo các “sát thủ” bị choáng ngợp hay “khớp” tâm lý ở sàn đấu cấp châu lục như VCK U23 châu Á 2016 sắp tới. Đó là chưa kể, khi giáp mặt với đối thủ ở vòng bảng như U23 Australia, Jordan và UAE, các tiền đạo của U23 Việt Nam cũng không ngại áp lực và sự chênh lệch lớn về thể hình so với các hậu vệ cao to của đối phương vì thực tế, tại
  V-League, đa phần các tiền đạo của đội tuyển đã quá quen với việc đối đầu cùng các trung vệ ngoại. Rõ ràng, U23 Việt Nam đang có sự chuẩn bị tốt trước khi đến với giải đấu cấp châu lục.
  “KẺ TÁM LẠNG, NGƯỜI NỬA CÂN”
  Có thể thấy, đến lúc này U23 Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để tạo nên hàng công sắc bén bởi chất lượng của các tiền đạo đều khá cao. Thực tế, tại vòng loại, hàng công của đội đã hoạt động tốt với 9 lần xé lưới đối phương. Lần hội quân này có 2 gương mặt mới là Văn Thành và Xuân Mạnh, nhưng họ không hề kém các “cựu binh”, nhất là ở khả năng băng cắt và sự nhạy bén trong các pha dứt điểm.
  Theo tính toán của HLV Miura, tại VCK U23 châu Á 2016 sắp tới, U23 Việt Nam sẽ vận hành theo sơ đồ 4-4-1-1, khi ấy hàng công sẽ gồm 1 tiền đạo lùi và 1 tiền đạo cắm. Sơ đồ này sẽ đảm bảo quân số bên phần sân nhà để nâng cao tính an toàn trong phòng thủ, nhưng cũng linh hoạt trong các pha lên bóng. Trong sơ đồ này, vai trò của hai tiền đạo sẽ cực kỳ quan trọng, bởi họ vừa phải tham gia phòng ngự từ xa, vừa phải di chuyển khôn khéo trong các pha lên bóng của đội nhà.
  Hiện, Công Phượng đang là sự lựa chọn hàng đầu ở vị trí tiền đạo lùi, còn những Tuấn Tài, Thanh Bình, Văn Toàn hay Xuân Mạnh sẽ cạnh tranh vị trí tiền đạo cắm. 4 người này hoặc có khả năng tỳ đè, hoặc xử lý khéo léo trong phạm vi hẹp và quan trọng hơn, họ có kỹ năng dứt điểm sắc sảo nên cơ hội trụ lại đội tuyển được đánh giá là “kẻ tám lạng, người nửa cân”.
  Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để một cầu thủ chắc suất trong những tính toán về sử dụng nhân sự của HLV Miura là sự đa năng, tiền đạo thì có thể chơi được ở hai bên cánh. Về khoản này thì dường như Văn Toàn và Xuân Mạnh đang có những lợi thế nhất định bởi trước đây ở CLB hay U23 Việt Nam, họ đã được thử nghiệm ở vai trò tiền vệ biên và chơi khá tròn vai. Nhà cầm quân người Nhật Bản rất thích mẫu cầu thủ đa năng để trong trường hợp cần thiết, anh ta có thể trám vào vị trí “trái kèo” giúp đội nhà có được thế trận tốt trước đối thủ.
  Từ nay đến khi U23 Việt Nam chốt danh sách sơ bộ (ngày 22/12), các tiền đạo của đội sẽ phải “cạnh tranh khốc liệt” nhằm được HLV Miura điền tên sang Qatar. Bởi theo dự kiến, sẽ có 2 tiền đạo phải làm khán giả!
  Sắp có bài test với hàng công
  HLV Miura nói rằng, 3 trận đấu sắp tới của U23 Việt Nam gặp JFL Selection (2 lần) và Cerezo Osaka sẽ rất quan trọng bởi ông muốn lựa chọn các cầu thủ cho hàng công. Và có một điều chắc chắn là 6 tiền đạo của đội sẽ được trao cơ hội ra sân thi đấu với thời gian khoảng 45 phút/người/trận để họ thể hiện năng lực cũng như sự phù hợp trong lối chơi.