Bóng đá Việt Nam HAGL trước mùa giải mới: Khối nam châm hết điện

  HAGL trước mùa giải mới: Khối nam châm hết điện

  283

  HAGL trước mùa giải mới: Khối nam châm hết điện Ở mùa giải trước, HAGL là khối nam châm của V-League nhờ sức hút của lứa tài năng trẻ U19. Nhưng nay, mọi chuyện đã thay đổi khi Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh lần lượt ra nước ngoài thi đấu…Không nói, ai cũng biết V-League 2015 là mùa giải cách mạng của HAGL bởi chính sách trẻ hóa lực lượng đã mang tới làn gió mới lạ cho sân Pleiku. Không thành công như kì vọng nhưng với sự góp mặt của các tài năng trẻ của lò HAGL – Arsenal JMG, đội bóng phố Núi đã tạo nên sức hút lớn cho giải đấu số 1 Việt Nam.

  Chẳng nói đâu xa, cứ nhìn việc NHM đổ xô mua vé xem HAGL thi đấu là đủ thấy đây là khối nam châm khổng lồ của V-League. Ấy vậy mới có chuyện HAGL trở thành CLB đầu tiên trong lịch sử phát hành vé mùa.

  Rất thành công về thương hiệu nhưng bầu Đức lại có tầm nhìn xa hơn. Thay vì tiếp tục củng cố nền tảng sẵn có, đại gia phố Núi đã nghĩ nhiều hơn cho nền bóng đá nước nhà khi để 3 ngôi sao sáng giá nhất là Công Phượng – Tuấn Anh – Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu.

  Quyết định chiến lược của bầu Đức đã mang tới cảm xúc trái ngược cho NHM bóng đá nước nhà. Phần thì tiếc vì không được theo dõi lứa tài năng trẻ hàng tuần, phần lại mừng vì hi vọng chuyến xuất ngoại của “3 chàng lính ngự lâm” sẽ mang tới tín hiệu lạc quan cho bóng đá Việt Nam.

  Những Tuấn Anh, Công Phượng đã thắp lại niềm tin vào bóng đá Việt Nam trong lòng khán giả

  Chưa rõ kế hoạch của bầu Đức sẽ mang tới kết quả thế nào, chỉ biết rằng ở V-League 2016 này, HAGL sẽ giảm sức hút đáng kể. Đơn giản bởi Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường là 3 tài năng trẻ sáng giá nhất, cũng là những hạt nhân được NHM bóng đá nước nhà yêu mến nhất.

  Đâu chỉ chia tay “3 chàng lính ngự lâm”, HAGL còn mất hàng loạt trụ cột sau kì chuyển nhượng. Đáng kể nhất trong số đó là Lê Hoàng Thiên, người đã chuyển sang khoác áo SHB Đà Nẵng. Cần nhớ rằng đây là đội trưởng, cũng là nhạc trưởng có đóng góp lớn tới mục tiêu trụ hạng của HAGL ở V-League 2015.

  Ngay sau khi chia tay hàng loạt trụ cột, HAGL đã phải triển khai cuộc cách mạng lần 2 khi đôn hàng loạt tài năng trẻ lên đội 1. Theo thống kê của công ty VPF dựa vào danh sách đăng ký tham dự V-League 2016, HAGL là đội bóng có độ tuổi trung bình trẻ nhất (22,52), tiếp đến là SLNA (23,57).

  Các tài năng trẻ mới của HAGL đã thi đấu khá tốt trong màu áo CLB Phú Yên ở giải hạng Nhất mùa trước như Việt Hưng, Kim Hùng, Hoàng Thống, Thắng Toàn, Ngọc Quang… Tuy nhiên, đây lại là những gương mặt còn quá xa lạ với NHM bóng đá nước nhà. Họ cần quá nhiều thời gian nữa để tạo sức hút lớn như những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

  Liệu có còn những khán đài trật kín khi không còn Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường?

  Thực tế, sau màn xuất ngoại của “3 chàng lính ngự lâm”, HAGL vẫn còn khá nhiều tên tuổi như Văn Toàn, Thanh Hậu, Đông Triều, Văn Thanh, Hồng Duy… Đây chính là những nòng cốt để đội bóng phố Núi tiếp tục thắp lửa cho cuộc chiến ở V-League 2016.

  Nhưng khó ở chỗ trong nhiều năm gần đây, HAGL không thành công ở mặt ngoại binh. Năm nay cũng vậy! Trước mùa giải mới, HLV Nguyễn Quốc Tuấn cùng các cộng sự đã chấm 2 ngoại binh là tiền đạo Osmar Moreira (Brazil) và tiền vệ Masaaki Ideguchi (Nhật Bản). Sau khi theo dõi bộ đôi này thể hiện ở các giải giao hữu trước mùa bóng thì nhìn chung, họ thể hiện ở mức độ tròn vai, khó tạo nên sức bật cho đội bóng phố Núi.

  Mùa trước, với một đội hình đầy hứa hẹn, các cầu thủ trẻ HAGL đã nếm trải sự khắc nghiệt của V-League và chỉ có thể trụ hạng thành công trong những vòng đấu cuối cùng. Năm nay, mọi chuyện có vẻ khó hơn! Trụ hạng xem ra là mục tiêu thực tế nhất của đội bóng phố Núi…

  CHUYỂN NHƯỢNG

  Đến: Osmar, Ideguchi, Tăng Tiến.

  Đi: Trung Hiếu, Thành Long (Đắk Lắk – cho mượn), Thanh Sơn (Cà Mau – cho mượn) Công Phượng (Mito Hollyhock – cho mượn), Tuấn Anh (Yokohama FC – cho mượn), Xuân Trường (Incheon United – cho mượn)