Bóng đá Việt Nam Góc chiến thuật Malaysia – Việt Nam: Hữu Thắng thực sự cao...

  Góc chiến thuật Malaysia – Việt Nam: Hữu Thắng thực sự cao tay

  253

  Góc chiến thuật Malaysia – Việt Nam: Hữu Thắng thực sự cao tay HLV Hữu Thắng đã có những điều chỉnh chiến thuật, con người hợp lý để giành chiến thắng trước một Malaysia đá rất rắn.

  Chìa khóa Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh

  Nhiều người tin rằng ngay cả khi Văn Toàn không gặp vấn đề về sức khỏe thì Trọng Hoàng vẫn sẽ được HLV Hữu Thắng xếp đá chính trước Malaysia. Đó là bởi đối thủ của ĐT Việt Nam vốn rất mạnh về thể lực và trận đấu lại diễn ra dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, dùng Trọng Hoàng có lối chơi thiên về sức mạnh thay vì Văn Toàn kĩ thuật nhưng yếu tranh chấp, được cho là hợp lý hơn cả.

  Trong hiệp 1, Trọng Hoàng chiến đấu máu lửa, di chuyển không biết mệt mỏi. Không chỉ “oanh tạc” ở hành lang phải, anh còn gây bất ngờ với những pha thâm nhập vòng cấm Malaysia, điển hình là tình huống chạy chỗ khôn ngoan nhận đường chọc khe của Xuân Trường, tiếc rằng không thể dứt điểm khi bị đối thủ kèm chặt.

  Trọng Hoàng chơi tốt, ghi bàn duy nhất trận đấu

  Hiệp 2 vẫn là một Trọng Hoàng sung mãn. Anh phối hợp rất ăn ý với các đồng đội, đặc biệt là Xuân Trường và Công Vinh. Tất cả đều tiếc nuối và phần nào trách Hoàng “bò” với pha bỏ lỡ ngon ăn phút 74 (Trọng Hoàng ban bật với Công Vinh, xộc xuống đối mặt với thủ môn Malaysia nhưng sút vọt xà). Nhưng chỉ ít phút sau, phần thưởng xứng đáng đã đến với cá nhân Trọng Hoàng.

  Nếu Trọng Hoàng giúp cho hàng công ĐT Việt Nam khó lường, mạnh mẽ hơn thì vai trò của Hoàng Thịnh mang tính thầm lặng nhưng rất đáng khen ngợi. Trước Malaysia, Hoàng Thịnh đã làm tròn nhiệm vụ đánh chặn từ xa, cầm nhịp ở phần sân nhà để cân bằng giữa phòng ngự và phản công. Xuân Trường gần như chỉ việc làm bóng, phần dọn dẹp giao hết cho Hoàng Thịnh.

  Khung thành của Nguyên Mạnh về cơ bản là yên ả suốt trận, chỉ có chút chao đảo ở thời gian bù giờ. Những pha lăn xả của Hoàng Thịnh đáng trân trọng. Ngay cả khi anh phải lên cáng cuối trận, vẫn nén đau trở lại sân để chiến đấu tiếp nhằm bảo vệ thành quả mong manh của ĐT Việt Nam, và đã thành công.

  ĐT Việt Nam thắng với dáng dấp đội bóng lớn

  Từ trước trận đến trong trận, HLV Hữu Thắng đều cho thấy cách dùng người đúng đắn của mình. Hai sự thay thế Thành Lương và Công Phượng (đều chơi kĩ thuật) ở hiệp 2 giúp hàng công ĐT Việt Nam khởi sắc, sắc nét hơn hẳn. Lương cầm bóng tốt, giữ nhịp, chuyền chất lượng còn Phượng năng nổ, di chuyển không ngừng khiến hàng thủ Malaysia vỡ kết cầu, chỉ tiếc là anh không ghi bàn.

  HLV Hữu Thắng thắng đồng nghiệp mọi mặt

  ĐT Việt Nam vốn được xây dựng trên nền tảng lối chơi phối hợp nhỏ, ban bật ngắn. Nhưng ở trận đấu này, chúng ta ít nhiều lại thể hiện sự thực dụng. Đó là cách chơi biết mình biết người, biết từng thời điểm và mang dáng dấp của một đội bóng lớn. ĐT Việt Nam không nôn nóng khi đối thủ thi đấu cù nhầy, đá rắn mà bình tĩnh triển khai để rồi hưởng thành quả xứng đáng.

  Từ trước giải đấu đến trận thắng nhọc Campuchia 3-2, ĐT Malaysia cho thấy họ không có nhiều bài vở. Họ dựa vào bóng dài, nhưng thể lực của họ dù khỏe đến mấy cũng không đảm bảo tốc độ dưới thời tiết nắng nóng ở Myanmar. Malaysia không cầm được nhịp trận đấu, đuổi theo bóng nhiều và đó là lý do hàng đầu trong việc họ thua ĐT Việt Nam.

  ĐT Việt Nam đã thắng 2 trận và có quyền chủ động cho trận cuối. Một đội bóng lớn là luôn giữ được sự chủ động như thế, có thể không cần thắng mọi trận nhưng đạt được mục đích là chạm tay vào cúp vô địch.