Bóng đá Việt Nam Giải U21 Quốc tế mở đầu hoàn hảo

  Giải U21 Quốc tế mở đầu hoàn hảo

  308

  Giải U21 Quốc tế mở đầu hoàn hảo Khán giả sân Thống Nhất được thưởng thức trận cầu mãn nhãn khi chứng kiến đương kim vô địch U21 HAGL với liều thuốc thử nặng đô U19 Hàn Quốc. Qua đó không những BTC giải đấu được nở mày nở mặt, mà Trung tâm Thể thao Thống Nhất còn thắng lớn.1. Theo giao kèo, toàn bộ số vé phát hành trong các ngày thi đấu sẽ do sân Thống Nhất thầu (theo các mệnh giá 50.000 đồng/vé khán đài C, D; 100.000/vé khán đài B và 150 – 200.000/vé khán đài A, chưa tính vé mời), đổi lại, Trung tâm Thể thao Thống Nhất (TTTT Thống Nhất) sẽ lo toàn bộ chi phí ăn ở, di chuyển tại TP.HCM (tiêu chuẩn 4 sao) cho 6 đội bóng, các quan chức, trọng tài, cũng như an ninh sân bãi để tổ chức giải đấu (BTC địa phương hay nôm na là BTC sân).

  Như vậy, nếu tính trung bình các ngày thì đấu thu hút chừng 15.000 khán giả, BTC sân Thống Nhất sẽ thu về 1,5 tỷ đồng tiền vé bán ra, đem nhân với 6 sẽ là 9 tỷ đồng. Đây rõ ràng là một vụ làm ăn có lời, thậm chí lời to. TTTT Thống Nhất tuy là đơn vị trực thuộc quản lý Nhà nước, nhưng tự hạch toán thu/chi. Và một khi đã liên quan đến tiền, ắt phải tính toán một cách chi ly, lời ăn lỗ chịu.

  Khoan nói chuyện TTTT Thống Nhất đã đo được độ hot rất nhanh của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…, gọi là “những đứa trẻ của bầu Đức” nói riêng, cũng như uy tín của giải đấu nói chung để “đón lõng”, mà chỉ đề cập chuyện giao khoán cho các đơn vị hành chính sự nghiệp, cùng chung tay, chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi vì sự phát triển chung, rõ ràng là một nét mới tích cực, thay vì cứ ôm đồm. Đấy cũng là một cách xã hội hoá thể thao chứ đâu xa.

  Hàng ngàn fan đã tới sân cổ vũ cho những “đứa trẻ nhà bầu Đức”

  2. Ở một khía cạnh khác, thuần tính chuyên môn, với ít nhất 4/6 đại diện tham dự giải U21 quốc tế – Cúp CLEAR Men 2015 đã vừa có trận ra mắt cũng thấy nhiều sự khác biệt về tư duy, cũng như phương pháp làm bóng đá chuyên nghiệp. U21 Thái Lan dù chỉ là tập hợp một tuyến trẻ của CLB Muang Thong United, nhưng vẫn chơi sòng phẳng, thậm chí trên cơ U21 Singapore, chỉ đánh rơi chiến thắng ở phút đấu bù cuối cùng hiệp 2.

  Với ngay các quốc gia “vùng trũng” với nhau về bóng đá, cũng thấy đủ những khác biệt. Singapore (nơi chiều cao trung bình của đàn ông là hơn 1,71m – tức cao nhất Đông Nam Á) có mức sống thuộc hàng đầu châu Á, đầy đủ điều kiện cần, nhưng vốn dĩ không phải là quốc gia sở hữu gen trội ở môn thể thao vua. Họ chơi bóng khá ngây thơ và vẫn dựa nhiều vào sức vóc. Ngay cả tiền đạo Irfan Fandi Ahmad, con ruột của huyền thoại Fandi Ahmad, cũng kém cha mươi phần về độ quái.

  Trong khi đó, U19 Hàn Quốc thì khỏi nói rồi. Dù chưa phát triển hết sức vóc, nhưng thể hình và thể lực của đội bóng trẻ xứ Kim chi khá vượt trội. Họ chơi pressing khiến “những đứa trẻ của bầu Đức” chỉ còn rất ít không gian chơi bóng. Để đá được với thể loại chiến thuật này, đòi hỏi nền tảng thể lực cực tốt và ý thức tuân thủ chiến thuật rất cao. Đúng là bóng đá Hàn Quốc, ở mọi cấp độ, vẫn ở một đẳng cấp khác so với Việt Nam và Đông Nam Á.

  Miura khó mà không chấm Tuấn Anh

  Nhưng, đội bóng trẻ phố núi vẫn xứng đáng nhận được những tràng pháo tay động viên, không phải chỉ bởi họ đã có công kéo rất đông khán giả đến sân. Trước U19 Hàn Quốc, với thế hệ đàn anh từng hạ chính những Công Phượng, Tuấn Anh…, với tỷ số một ván tennis ở giải U19 châu Á hồi năm ngoái, “những đứa trẻ của bầu Đức” vẫn tự tin chơi bóng. Không có bất cứ biểu hiện tự ti nào của các cầu thủ đến từ một nền bóng đá nhỏ hơn.

  Vẫn thi thoảng có những đường phất dài, triển khai tấn công ra 2 biên, bên cạnh lối chơi ban đập ngắn và trung bình sở trường hay đơn thuần chỉ là giải vây, nhưng rất hiếm khi các hậu vệ U21 HAGL phá bóng trong thế hoảng loạn. Họ bình tĩnh kiểm soát bóng, đập nhả kéo giãn đội hình đối phương, triết lý này được vận hành ngay từ tuyến thấp nhất. So với lối chơi của U23 Việt Nam hay ĐT Việt Nam dưới thời HLV Miura, rõ ràng là rất khác biệt. Cũng là do phương pháp làm mà ra, chứ không hẳn là vấn đề con người.

  Chiều qua, HLV Miura cũng đã có mặt tại sân Thống Nhất để dự khán giải đấu, không biết ông thầy người Nhật Bản có sự rút tỉa nào không nhỉ?!

  2 Công Phượng là người được kỳ vọng nhất và tiền đạo này đã có 2 pha xử lý chấp nhận được với 2 cú dứt điểm bằng mu cực mạnh nhưng đều không thắng được thủ thành Song Bumkeun.

  2 U19 Hàn Quốc là đội bóng thứ 2 liên tiếp của Hàn Quốc được mời đến Việt Nam tham dự giải giao hữu quốc tế. Trước đó là Sinh viên Hàn Quốc ở BTV Cup 2015 diễn ra ở Bình Dương.

  15.000 Có khoảng gần 15.000 khán giả đến SVĐ Thống Nhất trong ngày khai mạc giải bóng đá U21 quốc tế – Cúp CLEAR Men 2015 diễn ra hôm qua.