Bóng đá Việt Nam ĐT Việt Nam xin đừng quên tử huyệt “bóng chết” Khi đấu...

  ĐT Việt Nam xin đừng quên tử huyệt “bóng chết” Khi đấu với Malaysia

  129

  Tử huyệt bóng chết từ lâu đã là vấn đề lớn với hàng thủ ĐT Việt Nam. HLV Park Hang-seo đã và đang tạo dựng một hệ thống phòng tuyến tốt tuy nhiên ở những tình huống đá phạt cố định của đối phương, Văn Lâm và các đồng đội vẫn chưa mang đến sự an tâm tuyệt đối.

  Đấu Malaysia, ĐT Việt Nam xin đừng quên tử huyệt

   Safawi thực hiện cú sút hạ gục Văn Lâm ở chung kết lượt đi AFF Cup 2018.

  Còn nhớ tại hành trình ở Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam từng ôm hận trước ĐT Iraq ở phút bù giờ sau cùng với pha sút phạt hàng rào mẫu mực của Ali Adnan. Trước đó, tại AFF Cup 2018, Safawi Rasid của Malaysia cũng từng khiến Văn Lâm phải vào lưới nhặt bóng ở 1 cú sút hàng rào có cự ly và góc sút gần như tương tự.

  Chưa dừng lại ở đó, nỗi ám ảnh bóng chết của ĐT Việt Nam còn đến ở những tình huống đá phạt, bóng rót bổng từ khu vực trung lộ để các cầu thủ đội bạn băng vào đánh đầu thành bàn. Hãy nhớ đến bàn thua trong trận Bán kết lượt về AFF Cup 2018 gặp ĐT Philippines, hàng thủ áo đỏ đã để cho James Younghusband tận dụng tình huống đá phạt góc để ghi bàn danh dự cho Azkals tại Mỹ Đình (ĐT Việt Nam thắng 2-1). Và tiếp đó là bàn thắng của Shahrul Saad (ĐT Malaysia) sau pha dàn xếp đá phạt của đồng đội phía cánh trái trong trận chung kết lượt đi tại Bukit Jalil.
  Đấu Malaysia, ĐT Việt Nam xin đừng quên tử huyệt

   Shahrul Saad từng gieo sầu cho ĐT Việt Nam với cú đánh đầu thành bàn ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018.

  Có thể nhận ra, những bàn thua từ các tình huống cố định của ĐT Việt Nam gần đây đều có dấu ấn của ĐT Malaysia – đối thủ của chúng ta vào ngày 10/10 tới. Miếng đánh này đã được HLV Tan Cheng Hoe mài giũa rất kỹ và trong chiến thắng mới đây của Hổ Malay trước Sri Lanka, Shahrul Saad tiếp tục ghi bàn sau tình huống đá phạt góc.

  Từ những dữ liệu trên cho thấy, HLV Park Hang-seo và hàng thủ ĐT Việt Nam rất cần cảnh giác và có những phương án giải quyết tử huyệt từ những tình huống cố định. Có lẽ, “phòng cháy hơn chữa cháy”, để giảm thiểu mối lo này, đầu tiên các tuyển thủ cần ý thức không nên phạm lỗi với đối phương ở rìa vòng cấm địa. Safawi Rasid là một chân sút phạt cừ khôi và anh sẽ sẵn sàng gây sóng gió.

  Tiếp đến là ở những pha chống bóng bổng rót vào từ những quả đá phạt từ 2 biên, các cầu thủ phòng ngự cần có sự phân chia kèm người thật hợp lý và sát sao để đối phương không có tư thế dứt điểm thoải mái nhất.

  Đấu Malaysia, ĐT Việt Nam xin đừng quên tử huyệt

   Văn Lâm sẽ là mấu chốt quan trọng để giúp ĐT Việt Nam xoá tan tử huyệt bóng chết.

  Và đặc biệt hơn cả chính là tầm nhìn, khả năng đọc tình huống và phán đoán của người gác đền. Bởi lẽ thủ môn là người sẽ có những can thiệp về hàng rào hoặc đôn đốc đồng đội theo kèm người. Quan trọng hơn, ở những tình huống bóng bổng, việc ra vào hợp lý sẽ mang đến những hiệu quả cao. Và Đặng Văn Lâm nhiều khả năng sẽ gánh vác trọng trách này.

  Như vậy, để giành được 1 kết quả có lợi trước ĐT Malaysia ở trận đấu diễn ra vào ngày 10/10 tới, ĐT Việt Nam rất cần hạn chế những lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự và xoá tan tử huyệt bóng chết đã ám ảnh từ AFF Cup 2018 đến Asian Cup 2019 vừa qua.