Bóng đá Việt Nam ĐỘC CHIÊU CỦA HLV HỮU THẮNG Ở ĐT VIỆT NAM

  ĐỘC CHIÊU CỦA HLV HỮU THẮNG Ở ĐT VIỆT NAM

  278

  Độc chiêu của HLV Hữu Thắng ở ĐT Việt NamHLV giỏi cũng phải là nhà tâm lý đại tài. HLV Hữu Thắng rất cá tính, rất thẳng thắn, rất dứt khoát, rất đàn ông nhưng cũng vô cùng mềm mại, với những chiêu tâm lý của mình.

  Thông điệp ngày lên đường

  Ít nhiều, các tuyển thủ Việt Nam có đôi chút tâm tư, nhất là khi lên đường sang Hàn Quốc. Đó cũng hợp lý bởi họ đã tập luyện và thi đấu biền biệt cả năm trời đến lúc được nghỉ thì lại lên tập trung đội tuyển. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ khi các đồng đội đang vi vu cùng người yêu, gia đình, vợ con… Những cầu thủ mới lấy vợ hoặc vừa có con nhỏ, họ luôn nhớ về gia đình mình…

  HLV Hữu Thắng hiểu tâm lý này và có cách truyền tải hiệu quả. Trong buổi trả lời phỏng vấn cuối cùng trước khi lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, nhà cầm quân xứ Nghệ tâm sự với sự nghẹn ngào: “Là con người, chúng ta có tình cảm với gia đình, người thân, đó là chuyện rất đỗi bình thường. Như tôi, đi biền biệt, tôi nhớ nhà, nhớ vợ con lắm chứ, càng đi xa lại càng nhớ nhưng thời điểm này, tất cả phải hy sinh cho nhiệm vụ quốc gia và niềm tin mà NHM đặt lên vai mình. Đó là điều rất thiêng liêng”.

  Tinh thần quyết tâm là điều mà chúng ta dễ thấy ở các cầu thủ dưới thời HLV Hữu Thắng

  Nghe được tâm sự của HLV Hữu Thắng, các cầu thủ có tâm tư đều thay đổi suy nghĩ. Một người tâm sự: “HLV trưởng phải hy sinh rất nhiều. Khi cầu thủ thi đấu, anh ấy cũng đi xem và trước khi tuyển tập trung, anh ấy đã phải có mặt ở đại bản doanh rồi. Cũng xa gia đình, cũng nhớ vợ con và anh ấy còn rất nhiều sức ép, đặc biệt là màn trình diễn và thành tích của đội. Chúng tôi là cầu thủ, có hy sinh nhưng chưa thấm vào đâu so với HLV trưởng”.

  Tận dụng sự kiện xã hội để làm tâm lý

  Giáo án đào tạo HLV ở môn tâm lý bóng đá luôn khuyến khích các nhà cầm quân sử dụng những thông tin hoặc sự kiện thời sự gắn với đội bóng của mình để làm tâm lý và HLV Hữu Thắng cũng nhiều lần áp dụng thành công. Hồi mới lên nắm quyền, nhà cầm quân xứ Nghệ đã sử dụng bài thơ được cho là của cố nhạc sĩ Trần Lập để truyền đi thông điệp. HLV Hữu Thắng kể: “Trong phòng thay đồ trước giờ ra sân, tôi đọc được bài thơ Niềm tin đứt gãy liên quan tới ca sĩ Trần Lập. Tôi rất ấn tượng và lập tức phóng to nó trên ipad, đọc cho toàn đội nghe. Tôi nói với cầu thủ rằng nếu một người sắp đi về bên kia thế giới còn có tinh thần như thế này thì không lý gì các tuyển thủ phải sợ hãi khi vào trận cả”. Nghe được câu nói đó, toàn đội bừng bừng khí thế.

  Anh chàng kỹ sư xin thử việc cũng trở thành chiêu tâm lý của HLV Hữu Thắng

  HLV Hữu Thắng còn tận dụng sự kiện anh chàng kỹ sư xin thử việc ở ĐT Việt Nam để khích tướng các cầu thủ và nhắc nhở các học trò về niềm tự hào cũng như trách nhiệm với quốc gia. Mới đây, toàn đội đi thăm làng trẻ em SOS, các cầu thủ rất xúc động và thấy mình may mắn hơn rất nhiều người. Huy Toàn tâm sự: “Tôi ý thức được rằng các em đã thiếu may mắn khi mất đi thứ tình cảm lớn nhất từ gia đình ba mẹ. Khi nhìn lại bản thân, tôi có quá nhiều may mắn khi tôi còn có ba có mẹ. Tự ngầm ra rằng cuốc sống này nó thật sự ý nghĩa đối với tôi. Hãy sống và làm mọi điều tốt nhất và ý nghĩa nhất cho cuộc sống này”.

  HLV Hữu Thắng cũng là chuyên gia tâm lý!