Bóng đá Việt Nam Đám trẻ nhà bầu Đức quá thiếu ổn định

  Đám trẻ nhà bầu Đức quá thiếu ổn định

  652

  Đám trẻ nhà bầu Đức quá thiếu ổn định Đang trên đỉnh, HAGL lại rơi tự do, họ thua liền 3 trận, trong đó có 2 trận trên sân nhà, thủng lưới 5 bàn và không ghi được bàn nào. Đem kết quả của HAGL vẽ lên một biểu đồ thì nó là một biểu đồ hình sin, cho thấy sự thiếu ổn định đến khó tin của đoàn quân nhà bầu Đức. Cách đây 2 tuần, HAGL còn nằm trong top 4, mơ mộng về một cuộc đua vô địch thì bây giờ họ lại ở top 4 từ dưới lên và trở về với mục tiêu ban đầu là trụ hạng. 

  Tháng 2, đội bóng phố Núi được bầu chọn là CLB hay nhất nhưng trong tháng 3, họ chỉ còn là bản sao nhàu nhĩ và tan nát. HAGL khởi đầu mùa giải 2017 với 3 trận thua liên tiếp. Một khởi đầu tệ nhất lịch sử đội bóng kể từ khi lên V-League. Nhưng sau đó họ lại trải qua 4 trận bất bại trong đó có chuỗi 3 trận thắng liên tiếp trong tháng 2.

  Trên sân Vinh chiều 18/3, đội bóng phố Núi đúng là một bản sao nhầu nhĩ, bế tắc, cạn kiệt ý tưởng và vô hại trước một SLNA thức thời. HLV Nguyễn Quốc Tuấn có cớ để đổ lỗi cho mặt sân Vinh quá xấu. Nhưng ông Tuấn cũng phải tự trách mình khi đã quá máy móc, bảo thủ áp dụng lối chơi bóng sệt, ban bật nhỏ trên cái mặt sân như mặt ruộng ấy. Có quá nhiều tình huống các cầu thủ HAGL phối hợp không chính xác, quá nhiều đường chuyền đi với quỹ đạo… mông lung.Và thậm chí, thấy cả cảnh những cầu thủ đến từ lò bóng đá có tiếng là chuẩn về kỹ thuật cơ bản đỡ hụt bóng.

  Đám trẻ nhà bầu Đức quá thiếu ổn định

  Trong 45 phút đầu, lối chơi áp sát, dứt khoát của cầu thủ đội chủ nhà đã khiến bộ tứ Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy gần như đứt liên lạc. Họ không có một miếng phối hợp nào rõ nét và không có nổi một cú dứt điểm cầu môn. Sang hiệp 2, HAGL chủ động tấn công biên để kéo dãn hàng thủ đội chủ nhà. Nhưng kỳ lạ ở chỗ các cầu thủ phố Núi cứ thi nhau tạt bổng trong khi Văn Thanh, Công Phượng bên trong không phải nhà những mẫu tiền đạo biết chơi đầu, còn Tạ Thái Học thì chưa thể lấy lại được cảm giác bóng sau ca phẫu thuật tái tạo dây chằng. Hàng công là thế, hàng thủ ông Tuấn cũng mắc sai lầm khi sử dụng Dương Văn Pho – cầu thủ mới trở lại sau thời gian dài điều trị bệnh tiền đình và phải thay ra khi hết hiệp 1.

  Lối chơi 3 trung vệ theo kiểu Chelsea mà ông Tuấn từng khoe với báo giớ giờ đã bị bắt bài và trở nên nguy hiểm khi 2 tiền vệ biên không kịp lùi về hỗ trợ mỗi khi đối phương phản công. Đấy là còn chưa kể, việc cố tin dùng Ideguchi ở vị trí tiền vệ trung tâm cũng khiến HAGL phải trả giá. Tiền vệ người Nhật không còn sung sức như mùa giải năm ngoái đồng thời khả năng chuyền bóng linh hoạt cũng đã bị hạn chế.

  Cuối cùng phải nói tới vai trò của đội trưởng Công Phượng, người đã mất dạng hoàn toàn ở 3 vòng đấu đã qua. Đáng ra, ông Tuấn có thể để Công Phượng trên băng ghế dự bị thay vì cố lắp Phượng vào đội hình để rồi tiền đạo xứ Nghệ chẳng những không tạo đột biến như kỳ vọng mà còn liên tục để mất bóng và chuyền hỏng. Rõ ràng đang có một sự ưu ái với Công Phượng ở HAGL lẫn cả ĐT Việt Nam. Và nói như ông Lê Thuỵ Hải thì sự ưu ái đó làm hỏng Công Phượng. Theo ông Hải, nếu Công Phượng không có phong độ tốt, hãy loại cầu thủ này khỏi các cấp đội tuyển, để chân sút HAGL thật sự biết mình đang ở đâu mà cố gắng phấn đấu.