Bóng đá Việt Nam Cựu Còi vàng Dương Văn Hiền: “Thay anh Mùi ư? Người đâu...

  Cựu Còi vàng Dương Văn Hiền: “Thay anh Mùi ư? Người đâu mà thay!”

  272

   - Bóng ĐáTheo cựu trọng tài Dương Văn Hiền, trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đâu có trực tiếp điều khiển trận đấu mà hễ cứ có gì sai sót về công tác trọng tài là lại lôi ông ra để chỉ trích.

  Mặc dù vòng 8 V-League vừa qua diễn ra trong “êm ả”, các Vua không gây điều tiếng gì, nhưng không vì thế mà vấn đề liên quan đến trọng tài lắng xuống. Vấn đề nóng trở lại khi Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi xin rút lui, với việc bị VPF chia sẻ quyền từ vòng đấu tới đây.

  Từng gắn với nghề trong nhiều năm, cựu Còi vàng Dương Văn Hiền, Ủy viên Ban trọng tài VFF, đã có những chia sẻ chung thay các Vua: “Bây giờ anh em vào sân đều lo sợ gặp sai sót, có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Chỉ cần một sai sót nhỏ là bị lên án, và sức lan tỏa trong công luận là rất khủng khiếp.

  Hình ảnh trọng tài Ngọc Hà thở phào nhẹ nhõm sau khi trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và Than Quảng Ninh kết thúc, mới thấy nỗi khổ của anh em trọng tài như thế nào.”

  Trên quan điểm của mình, ông Hiền cho rằng trước rất nhiều áp lực, các trọng tài bây giờ chỉ biết động viên nhau vào sân làm thật tốt: “Chúng tôi cũng luôn động viên, nhắc nhở anh em làm việc thật tốt, chứ cũng không có cách nào khác để giúp họ. Vì thế bản thân các trọng tài đều phải cố gắng làm thật tốt chứ chẳng ai giúp được mình.”

  Ông Hiền tỏ ra thông cảm với cấp trên – ghế Trưởng ban trọng tài của ông Nguyễn Văn Mùi với áp lực rất lớn đến từ người hâm mộ, đội bóng cũng như lãnh đạo, trong đó người phản đối quyết liệt nhất là bầu Đức. Ông Chủ của CLB HAGL từng tuyên bố: “Muốn bóng đá Việt Nam phát triển thì cho anh Mùi nghỉ đi.”

   - Bóng Đá

   Ông Hiền cho rằng, muốn thay ông Mùi thì phải thay hàng loạt trọng tài nhưng người đâu mà thay!

  Theo cựu Còi vàng, mọi người cứ nhắm vào ông Mùi để chỉ trích là không đúng: “Thực ra đây là vấn đề trăm dâu đổ đầu tằm. Trọng tài vào sân thổi chứ anh Mùi có trực tiếp thổi đâu mà cứ sai lại lôi anh ra chỉ trích. Anh Mùi luôn là người đứng mũi chịu sào.

  Nhiều người hễ cứ nói là lại yêu cầu Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi phải nghỉ. Nếu muốn thay thì phải thay một loạt trọng tài, nhưng người đâu mà thay.

  Cần phải thấy rằng trọng tài quốc tế họ cũng sai nhiều lắm chứ, nhưng cách nhìn nhận của các đội bóng nước ngoài với trọng tài nhẹ nhàng hơn. Ở nước ngoài làm gì có chuyện cả sân đứng lên chửi trọng tài đâu? Họ có sự phản ứng nhưng xong thì thôi, vì đó là cuộc chơi.”

  Ông nói thêm về tình cảnh của Vua lúc này: “Cầu thủ trong trận đấu sai sót cả chục lần, nhưng chỉ cần trọng tài mắc lỗi một chút thôi bảo đảm sẽ nhận đủ. Ngày xưa trọng tài tự hào về hình ảnh của mình lắm, mình là Vua sân cỏ mà, ra sân ai cũng phải tôn trọng.

  Hình ảnh của trọng tài giờ xuống thấp lắm rồi. Hôm qua tôi gặp anh em trọng tài cũng đã chia sẻ như vậy. Vì thế mà giờ sau mỗi trận đấu hoàn thành nhiệm vụ, các trọng tài như trút gánh nặng.”

  Ông Mùi thừa nhận hết quyền lực

  Sau buổi chiều tránh báo chí, ông Nguyễn Văn Mùi cuối cùng đã xác nhận mình sẽ không còn “ghế” trong hội đồng phân công trọng tài ở mỗi vòng đấu, bao gồm có 4 người. Người chịu trách nhiệm chấp bút thay ông Mùi là Phó Ban Dương Văn Hiền. Tuy nhiên, theo ông Mùi, ông Hiền chỉ là người đứng ra đại diện cho Ban trọng tài chứ không có quyền quyết định riêng.