Bóng đá Việt Nam Công Phượng chưa đủ sức gánh hàng công của HAGL

  Công Phượng chưa đủ sức gánh hàng công của HAGL

  241

   - Bóng ĐáMột lần nữa, HAGL quyết định không sử dụng ngoại binh cho vị trí tiền đạo. Nguyên nhân là Công Phượng đã trở về phố Núi sau một năm “du học”. Thế nhưng, vấn đề không Tây trên hàng công đã khiến HAGL như “chơi dao hai lưỡi”.

  Bàn thắng duy nhất của HAGL cho đến lúc này đã được Đông Triều thực hiện. Đây là cái tên ở nơi hàng phòng ngự, không phải hàng công. Trong 2 trận đấu đã qua, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã hai lần thay đổi nhân sự trên hàng công với Công Phượng và Văn Toàn chơi cao nhất ở vòng 1 V-League. Sau đó là Văn Thanh chơi cao nhất, phía trên bộ 3 Công Phượng, Văn Toàn và Hồng Duy ở vòng 2.

  Hệ quả là những cầu thủ tấn công của HAGL đều gặp những vấn đề khác nhau. Về cơ bản, từng cá nhân của HAGL là tốt và có thể là những giải pháp hữu hiệu tùy tình huống cụ thể. Thế nhưng, để những cầu thủ kể trên có thể thống lĩnh hàng công đội bóng phố núi, tìm kiếm bàn thắng và đi đến kết quả thuận lợi cho đội bóng này thì xem ra là chưa thể.

  Việc không mua sắm ngoại binh cho hàng công của HAGL có thể là điều tốt. Qua đó, Văn Toàn, Công Phượng và cả Minh Vương sẽ có nhiều đất diễn hơn. Và, từ đó, những tiền đạo này sẽ không bị mai một tài năng bởi họ đang là những tiền đạo trẻ tốt của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, chính điều này phần nào đó đã và đang làm hại HAGL ở V-League.

  Mùa giải năm ngoái, Minh Vương, Văn Toàn hay Văn Thanh thay nhau gồng gánh bàn thắng cho HAGL nhưng có thể nhận ra rằng, điều đó khó mà duy trì mãi được. Ở V-League, các hàng phòng ngự của đối thủ rất chặt chẽ, dũng mãnh và quyết liệt. Thế nên, chuyện Công Phượng và các đồng đội xuyên thủng những hàng phòng ngự ấy sẽ là không dễ.

  Nếu có ngoại binh, tiền đạo ấy sẽ đảm nhiệm được vai trò của một chim mồi, khả năng tì đè, uy hiếp hàng thủ đối phương và có thể tự săn bàn. Các đội bóng ở V-League đều ít nhất có một tiền đạo trên hàng công và họ đang chứng tỏ sự hữu hiệu như Uche Iheruome (CLB Thanh Hóa) hay Macrcelo Fernamdes (CLB Sài Gòn). Còn HAGL, tại sao lại không?

  Chính sách của HAGL có thể là tốt nhưng lại không hợp thời. Bởi một tiền đạo ngoại binh sẽ chính là bức tường để những tiền đạo trẻ của HAGL tựa vào. Từ đó, các tiền đạo trẻ của đội bóng phố Núi có thể sẽ dễ đá hơn thay vì cứ “lao đầu vào tường”. Đã hai mùa giải trôi qua và HAGL cũng đã thấy hết các vấn đề, trong đó hàng công của đội bóng này ghi quá ít bàn thắng.

   - Bóng Đá

   Công Phượng chưa đủ sức gánh hàng công của HAGL. Ảnh: Hoàng Tùng.

  Vậy thì, tại sao HAGL lại không sớm thay đổi cho phù hợp và từ đó tạo thêm cơ hội cho những Công Phượng hay Văn Toàn phát triển? Một đội bóng rất cần bàn thắng, bởi đó là sự sống. Còn HAGL, nếu cứ mãi trung thành với những điều hiện tại, e rằng, những hệ lụy không hay có thể xảy ra.