Bóng đá Việt Nam Công Minh không ngại thử thách

  Công Minh không ngại thử thách

  247

  Công Minh không ngại thử tháchChia tay U23 Việt Nam và HLV Miura tối 26-12, trợ lý Trần Công Minh sẽ trở về chăm lo đội bóng mới Cà Mau với hy vọng thay màu áo mới cho tân binh của Giải Hạng nhất quốc gia 2016.HLV Công Minh trong buổi tập với U23 Việt Nam. Ảnh: Quang Liêm.

  Sau trận giao hữu với B.Bình Dương chiều tối 26-12, nhân sự trong ban huấn luyệnU23 Việt Nam đã có thay đổi khi trợ lý HLV Trần Công Minh nói lời chia tay HLV Miura, còn HLV Nguyễn Thanh Sơn của B.Bình Dương sẽ thế chỗ. Dù rất tiếc nuối khi phải bỏ giải đấu châu lục nhưng vì Cà Mau, HLV Công Minh vẫn quyết tâm về với vùng Đất Mũi.

  Trò chuyện cùng HLV Công Minh sáng 26-12, khi đứng giữa 2 lựa chọn “đau đầu” là U23 Việt Nam và Cà Mau, nhà cầm quân người Đồng Tháp đã chọn về với tân binh của Giải Hạng nhất 2016. “Cùng HLV Miura dẫn dắt U23 Việt Nam đá giải châu lục là một vinh dự lớn nhưng khi Cà Mau cần mình, tôi buộc phải quyết định. Tôi đã nói chuyện với HLV Miura, ông ấy nói tôi đã chọn lựa đúng và không có gì phải lấn cấn. Công việc của tôi ở tuyển U23 sẽ có người khác lo. Ông ấy đã chúc tôi thành công trong cương vị mới.” Ông Minh chia sẻ.

  Suốt thời gian qua, HLV Công Minh đã phải nhiều lần thuyết phục Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho phép được dừng làm nghĩa vụ tại tuyển U23. Hiểu cho hoàn cảnh của cựu danh thủ Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã chuyển sang phương án mời HLV Nguyễn Thanh Sơn, người cũng rất được HLV Miura tin tưởng. Điều đó giúp HLV Công Minh đỡ áy náy hơn khi phải rời tuyển ở thời điểm đội chuẩn bị lên đường sang Qatar.

  Nhận lời dẫn dắt một đội bóng lần đầu đá Giải Hạng nhất, mọi thứ còn quá bề bộn, dù vậy Công Minh không xem đó là khó khăn mà coi đấy là một thử thách thú vị ông cần phải chinh phục. Cựu hậu vệ này thổ lộ: “Khi lãnh đạo Cà Mau mời tôi về làm việc, họ đã cho tôi thấy tâm huyết muốn xây dựng một đội bóng chuyên nghiệp đúng nghĩa để phục vụ bà con tỉnh nhà. Đó là động lực chung, giúp chúng tôi có thể tháo gỡ mọi khó khăn để sẵn sàng cho mùa giải 2016. Trước mắt, đội mới chỉ có 14 cầu thủ nên nhiệm vụ đầu tiên khi về Cà Mau là chiêu mộ lực lượng. Tôi đã nhắm đến một số cầu thủ chưa đủ trình độ đá V-League nhưng đủ sức đá Hạng nhất, đồng thời cũng đã liên hệ với các đội bóng quen biết, nhờ họ hỗ trợ thêm lực lượng. Tôi tin Cà Mau sẽ thay màu áo mới tươi đẹp hơn rất nhiều.”

  Ở tuổi 46, việc bỏ U23 để chọn Cà Mau làm thử thách mới cho sự nghiệp của Công Minh khiến dư luận cho rằng cựu hậu vệ lừng danh của tuyển Việt Nam quá mạo hiểm. Tuy nhiên, Công Minh tâm sự: “Tôi làm gì cũng có gia đình ủng hộ. Cậu con trai đang học năm 3 đại học ở Mỹ và đứa nhỏ hơn thì học lớp 11, ngày nào chúng cũng điện thoại hỏi han, động viên tôi. Bọn nhỏ còn tự lập được, tại sao mình lại không chấp nhận đối mặt với những thử thách thú vị của sự nghiệp HLV chứ.”

  Học nhiều điều từ Miura

  HLV Trần Công Minh cho biết: “Trong khoảng thời gian làm việc với HLV Miura, ông giúp tôi rút tỉa được nhiều bài học về nghề. Có nhiều người phê bình, chỉ trích HLV người Nhật này vì lối chơi khô cứng, tôi thấy đó là sự bất công lớn, là chối bỏ những gì ông đã mang đến cho bóng đá Việt. Lối chơi mà ông xây dựng đòi hỏi nền tảng thể lực cao. Điều này tôi cũng muốn áp dụng cho Cà Mau trong thời gian tới.”