Bóng đá Việt Nam CLB HAGL tiến tới rất gần suất xuống hạng ở V-League 2019.

  CLB HAGL tiến tới rất gần suất xuống hạng ở V-League 2019.

  183

  Kể từ khi đôn lứa Công Phượng lên làm trụ cột ở mùa giải 2015 tới nay, chưa khi nào CLB HAGL có một vị trí nằm ở nửa trên BXH khi mùa giải khép lại. 

  Năm 2015, mùa giải đầu tiên bầu Đức đưa dàn U19 lên đội một, đội bóng phố núi khởi đầu tích cực nhưng hụt hơi ở giai đoạn hai và liên tục đứng bét bảng. Cực chẳng đã, bầu Đức phải sa thải HLV Graechen để đưa HLV Nguyễn Quốc Tuấn lên thay. Sự thay đổi đó đã giúp ‘Gỗ’ lách qua khe cửa hẹp để ở lại V-League 2016 với chỉ 2 điểm nhiều hơn đội xuống hạng mùa đó là Đồng Nai.

  HAGL đối diện suất xuống hạng Đâu sẽ ánh sáng phía cuối đường hầm hình ảnh
  HAGL đang chơi rất tệ ở nửa cuối V-League 2019

  Tuy nhiên sau mùa giải suýt xuống hạng ấy, HAGL dường như chẳng rút ra bài học gì để cải thiện thành tích thi đấu ở những năm sau đó. Sau năm mùa giải tại V-League, “những đứa trẻ của bầu Đức” thường xuyên trong nhóm bốn đội cuối bảng. Và ở mùa bóng năm nay, khi mà khoảng cách với đội cuối bảng Khánh Hòa chỉ là một trận thắng, ‘Gỗ’ rõ ràng đang đối mặt với rủi ro lớn là rớt hạng ở V-League 2019.

  Nếu muốn có được một vị trí an toàn trên BXH, HAGL cần phải thắng ít nhất 4 trong 6 trận còn lại. Song đây chắc chắn không phải một nhiệm vụ khả thi với HAGL khi mà họ có đến 4 cuộc đối đầu với những đội bóng đang khát điểm để trụ hạng là Bình Dương (vòng 21), Sài Gòn (vòng 23), Hải Phòng (vòng 24) và Khánh Hòa (vòng 26), trong khi hai đối thủ còn lại là SHB Đà Nẵng và TP.HCM cũng không phải những cái tên dễ chịu với thầy trò Lee Tae Hoon.

  Rõ ràng nếu không cải thiện lối đá, khả năng đội bóng phố núi sẽ chịu cảnh xuống hạng hoặc phải đá play-off là rất lớn.

  Đâu sẽ ánh sáng phía cuối đường hầm?

  HAGL đang cách vị trí xuống hạng 3 điểm. Và nếu gục ngã trước Bình Dương tại Gò Đậu ở vòng 21, họ hoàn toàn có nguy cơ rơi xuống vị trí bét bảng.

  Có thể nói tình hình lúc này đã rất nguy cấp với HAGL, thế nhưng thầy trò Lee Tae Hoon sẽ làm gì để cải thiện thành tích chơi bóng của mình ở V-League 2019?

  CLB HAGL hiện vẫn chơi tấn công rất hay, hấp dẫn nhờ dàn sao đang khoác áo ĐTQG như Minh Vương, Văn Toàn, Xuân Trường hay Hồng Duy… nhưng chất lượng của hàng thủ lại tiếp tục là vấn đề đau đầu mà HLV Lee Tae Hoon chưa thể giải quyết.

  HAGL đối diện suất xuống hạng Đâu sẽ ánh sáng phía cuối đường hầm hình ảnh 2
  Chất lượng của hàng thủ tiếp tục là vấn đề đau đầu mà HLV Lee Tae Hoon chưa thể giải quyết.

  Có thể nói khả năng phòng ngự chính là hạn chế lớn nhất khiến HAGL khó có được thành công tại V-League. Từ năm 2015, đều đặn mỗi mùa HAGL thủng lưới 50 bàn – trung bình gần 2 bàn mỗi trận. Số bàn thua của ‘Gỗ’ thường chỉ tốt hơn các đội bóng rớt hạng cùng mùa.

  Năm nay, điều đó tiếp tục lặp lại. HAGL hiện đang là một trong 2 đội bóng có hàng thủ tồi nhất giải. Phần lớn 36 bàn thua của đội bóng phố Núi tính đến vòng 20 ở mùa giải 2019 đi theo kịch bản khá giống nhau, khi đến từ sai lầm của hàng thủ là chủ yếu, thay vì do đối thủ chơi hay hơn.

  Hàng thủ chơi đã tệ, vị trí thủ môn cũng khó khiến NHM phố núi an tâm ở phần còn lại của mùa giải. Sự vắng mặt đột ngột của thủ môn Sietsma tạo điều kiện để cựu thủ thành U19 Việt Nam Lê Văn Trường lên thay, nhưng đây không phải gương mặt mang tới sự tin tưởng, mà bằng chứng là 8 bàn thua Văn Trường đã phải nhận trong 3 lần vào sân bắt chính.

  Rõ ràng với những hạn chế lớn như thế, HAGL đang đứng trước nguy cơ rất lớn phải xuống hạng sau khi V-League 2019 hạ màn.