Bóng đá Việt Nam CHUYỆN LẠ SAU CHIẾC GHẾ HLV TRƯỞNG TUYỂN VIỆT NAM

  CHUYỆN LẠ SAU CHIẾC GHẾ HLV TRƯỞNG TUYỂN VIỆT NAM

  296

  Chuyện lạ sau chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt NamChỉ vài ngày sau khi TTK VFF Lê Hoài Anh hé lộ rằng không có bất cứ HLV nội nào ứng cử vào chức HLV trưởng ĐTQG và tất cả những người gửi hồ sơ tới VFF cho vị trí này đều mang quốc tịch nước ngoài, VFF bất ngờ công bố bổ nhiệm HLV Park Hang-seo vào chiếc ghế nóng đang bỏ trống ở ĐTQG.

  Ngày 29/9 vừa qua, phái đoàn lãnh đạo VFF bao gồm Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính tài trợ Đoàn Nguyên Đức và TTK Lê Hoài Anh đã bay sang Hàn Quốc để trực tiếp thương thảo và ký kết hợp đồng sơ bộ với HLV Park Hang-seo.

  Do đang dở dang công việc tại Changwon FC, CLB hiện thi đấu ở K-League Challenger, giải hạng dưới Hàn Quốc sau K-League Classic, nên phải tới ngày 14/10 thì HLV Park Hang-seo mới có thể đến Việt Nam để chính thức ký kết hợp đồng cùng VFF.

  Ông Park Hang-seo không phải gương mặt xa lạ với bóng đá Việt Nam, bởi năm 2009 ông từng dẫn CLB Chunnam Dragons đến Hà Nội thi đấu giao hữu với ĐT U23 Việt Nam của lứa cầu thủ Phan Thanh Bình, Trọng Hoàng, Thành Lương… trên SVĐ QG Mỹ Đình. Ở trận đấu này, ĐT U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Henrique Calisto đã thua CLB Chunnam Dragons với tỷ số 1-2.

  HLV Park Hang-seo là ông thầy ngoại mang quốc tịch châu Á thứ 2 của bóng đá Việt Nam trong vòng 5 năm qua, nhưng khác với người tiền nhiệm Toshiya Miura, ông Park Hang-seo sở hữu bản lý lịch hoành tráng hơn rất nhiều, bởi ông Park từng làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink khi ông thầy người Hà Lan còn dẫn dắt ĐT Hàn Quốc và đưa đội bóng này lọt vào bán kết World Cup 2002.

  Ngoài ra, ông Park Hang-seo từng là HLV trưởng ĐT U23 Hàn Quốc vào năm 2002 với thành tích giành được HCĐ ở ASIAN Games 2002. Ở cấp độ CLB, HLV Park Hang-seo cũng không thiếu kinh nghiệm khi ông từng dẫn dắt CLB Gyeongnam thi đấu ở K-League Classic và sau đó là CLB Chunnam Dragons.

  Tức là xét về các tiêu chí mà VFF đưa ra cho vị trí HLV trưởng ĐTQG như phải sở hữu bằng Pro License, không quá 60 tuổi và thành thạo tiếng Anh thì HLV Park Hang-seo đều có thể đáp ứng, nhất là về tiêu chí thành tích thì HLV Park Hang-seo xứng đáng góp mặt trong hàng ngũ những HLV danh tiếng ở Hàn Quốc.

  Chẳng thế mà ngay khi VFF vừa đạt được thỏa thuận với HLV Park Hang-seo, một số tờ báo tiếng Anh của Hàn Quốc đã cập nhật thông tin này ở mục “Tin nổi bật”.