Bóng đá Việt Nam Chuyện lạ ở U21 Việt Nam

  Chuyện lạ ở U21 Việt Nam

  350

  Chuyện lạ ở U21 Việt NamTrong thành phần U21 Báo Thanh Niên Việt Nam tham dự giải bóng đá U21 quốc tế 2015 có tới 4 cầu thủ sinh năm 1993, tức đã 22 tuổi, trong khi điều lệ giải chỉ cho phép triệu tập tối đa 3 cầu thủ trên 21 tuổi. Phải chăng U21 Việt Nam của HLV Phạm Minh Đức đã phạm luật.Vào chiều mai, giải bóng đá U21 quốc tế Báo Thanh Niên 2015 sẽ chính thức khởi tranh. Tất cả 6 đội tham dự đều đã có mặt và nộp bản danh sách đăng ký lên Ban tổ chức. Có một chi tiết rất lạ là trong thành phần đội tuyển U21 Báo Thanh Niên Việt Nam (tức đội bóng tuyển chọn từ những cầu thủ tốt nhất đã tham dự giảiU21 quốc gia Báo Thanh Niên 2015 gần 1 tháng trước) có đến… 4 cầu thủ trên 21 tuổi.

  4 cầu thủ này đều sinh năm 1993, tức 22 tuổi. Gồm trung vệ Thân Thành Tín, cầu thủ của Hà Nội T&T đã từng có lần khoác áo U23 Việt Nam; tiền vệ Đỗ Hùng Dũng, một thành viên khác của Hà Nội T&T và U23 Việt Nam; tiền vệ Trần Thanh Bình của CLB TP HCM và tiền đạo Võ Lý đến từ Thừa Thiên – Huế. Đây là những gương mặt nổi bật ở giải U21 quốc gia Báo Thanh Niên 2015 vừa qua, và nhiều khả năng sẽ là “trục xương sống” của đội U21 Báo Thanh Niên Việt Nam ở giải U21 quốc tế lần này.

  Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu U21 Báo Thanh Niên Việt Nam có vi phạm luật khi đăng ký tới 4 cầu thủ đã 22 tuổi? HLV Phạm Minh Đức đã một mực bác bỏ, đồng thời khẳng định mình làm đúng những quy định mà Ban tổ chức đề ra. “Điều lệ giải cho phép mỗi đội triệu tập 3 cầu thủ trên 21 tuổi và chúng tôi luôn tuân thủ điều đó,” HLV Phạm Minh Đức trả lời.

  Ngay trong lời của ông Phạm Minh Đức đã có mâu thuẫn. Giải chỉ cho phép đăng ký 3 cầu thủ trên 21 tuổi, vậy mà trong tay ông lại có 4. Chưa hết, trước câu hỏi “Liệu như thế có phải là công bằng?”, ông Phạm Minh Đức trả lời ráo hoảnh: “Giải lần này có sự tham dự của các đội rất mạnh. Nếu tôi đem cầu thủ lứa 17-18 tuổi tới đây thì người ta sẽ nói tôi không biết làm bóng đá. Điều lệ giải cho phép bổ sung cầu thủ trên 21 tuổi thì tôi bổ sung thôi.”

  Nhìn vào việc đội chủ nhà có dàn cầu thủ quá già càng tương phản một cách tiêu cực với việc phần lớn các đội khách mời quốc tế lần này đều đem đến các đội hình rất trẻ. Hàn Quốc và Myanmar – 2 khách mời được đánh giá cao – chỉ đưa sang đội hình U19 vừa dự vòng loại World Cup U20, trong đó có những cầu thủ chỉ mới sinh năm 1998, thậm chí là 1999.

  Rõ ràng, ở một giải đấu mang tính giao hữu như U21 Quốc tế thì mục đích hàng đầu mà các khách mời hướng tới là giúp các cầu thủ của họ có cơ hội cọ xát , chứ ít người quan tâm tới chức vô địch hay những khoản tiền thưởng của giải đấu. Thế nhưng ông Phạm Minh Đức lại nghĩ ngược lại. Ông đặt nặng vấn đề thành tích và điều đó vô tình khiến cho những cầu thủ ở độ tuổi 18-19 không có cơ hội rèn rũa trước những khách mời chất lượng cao tại U21 Quốc tế 2015.