Bóng đá Việt Nam Các em được tập luyện đầy đủ, đàng hoàng thì vô...

  Các em được tập luyện đầy đủ, đàng hoàng thì vô địch cũng là điều rất dễ hiểu.

  187

  Sau hành trình lịch sử giành chiếc HCV SEA Games 2019, các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tiếp tục bước vào một thử thách mới, lần này, nhiệm vụ của thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ là giành tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020 thông qua con đường góp mặt trong top 3 chung cuộc ở VCK U23 Châu Á 2020 diễn ra vào tháng 1 tới. 

  Nhận định về mục tiêu này, cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng cho rằng chúng ta sẽ phải chịu nhiều áp lực khi ở giải Thường Châu năm 2017, thế hệ của những Nguyễn Quang Hải, Lương Xuân Trường hay Nguyễn Công Phượng đã từng vào đến chung kết, đối đầu U23 Uzbekistan.

  BLV Quang Huy nói về Quang Hải - Bóng Đá

  Sau chức vô địch SEA Games 2019, Quang Hải và các đồng đội sẽ lại hướng tới mục tiêu giành thành tích cao tại VCK U23 Châu Á 2020. Ảnh: Hiển Vinh.

  Trao đổi trên Soha về những kỳ vọng và thách thức dành cho thầy trò HLV Park Hang-seo sau chức vô địch SEA Games, Quốc Vượng nói: “Khi chúng tôi thi đấu SEA Games 2005, áp lực là phải vô địch. Không vô địch đồng nghĩa với thất bại. Áp lực cũng là động lực thôi. Nhưng thời đó, lứa chúng tôi không tốt như bây giờ và lứa Thái Lan khi đó quá mạnh nên chưa thể vô địch.

  Bây giờ chúng ta đã là những người chiến thắng. Các em được tập luyện đầy đủ, đàng hoàng; U22 Việt Nam có được điều đó thì có thể vô địch thôi, đấy cũng là điều rất dễ hiểu.
  Kịch bản nào giúp U23 Việt Nam đoạt vé dự Olympic 2020 từ VCK U223 châu Á - Bóng Đá

  Quốc Vượng cho rằng thế hệ cầu thủ hiện tại của Việt Nam được đào tạo bài bản và có 1 lịch trình sinh hoạt, thi đấu rất chuyên nghiệp, điều giúp chúng ta liên tiếp tạo nên kỳ tích ở các giải đấu mình tham dự.

  Tôi nghĩ là nhờ tấm HCV vừa rồi, sau này cơ hội để chúng ta vô địch SEA Games tiếp cũng có tăng lên 1 chút. Đầu tiên là áp lực tâm lý đã cởi bỏ rồi. Trước đó thì áp lực từ NHM quá lớn. Lần này rất tự hào khi các em vượt qua được, bằng khả năng chuyên môn, đẳng cấp của chúng ta.

  Tất nhiên, chức vô địch này phần lớn vẫn là để NHM vui lòng. Với các thế hệ cầu thủ sau này, nếu đá tốt mà không thể vô địch thì vẫn sẽ khiến mọi người thất vọng.

  Kịch bản nào giúp U23 Việt Nam đoạt vé dự Olympic 2020 từ VCK U223 châu Á - Bóng Đá

  Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện, áp lực dành cho các tuyển thủ ở giải đấu sắp tới cũng sẽ là rất lớn.

  Với NHM, họ đã thoả mãn sau nhiều năm chờ đợi rồi. Còn với cầu thủ thế hệ sau sẽ có những thứ áp lực khác, không có nghĩa là thoải mái hay hết áp lực.

  Tấm HCV năm nay không phải trợ lực quá lớn. Ví dụ như lứa U23 Việt Nam Á quân châu lục 2018 thì bị áp lực phải vô địch SEA Games 2019 mới thành công. Các em sau này cũng thế, nhiều áp lực lắm.

  Áp lực tâm lý sẽ khiến cầu thủ căng cứng, ngay cả trong các động tác khống chế, giữ bóng cũng có thể bị sai. Khi tâm lý không còn bình thường, sút quả bóng cũng có thể không chuẩn như khi thoải mái. Đó là vấn đề rất dễ thấy về hiệu ứng tâm lý trong thể thao.

  Khi gánh nặng huy chương đặt lên, luôn có 2 mặt là động lực và áp lực. Áp lực có thể khiến cầu thủ nôn nóng, quyết định sai trong các tình huống bóng“.