Bóng đá Việt Nam Các CLB lớn lên kế hoạch mở học viện bóng đá tại...

  Các CLB lớn lên kế hoạch mở học viện bóng đá tại Việt Nam

  278

  Các CLB lớn lên kế hoạch mở học viện bóng đá tại Việt NamThành công bước đầu của học viện HAGL-Arsenal JMG về mặt thương hiệu đã tạo ra hiệu ứng với không chỉ các đội bóng Việt Nam mà còn khiến các CLB lớn trên khắp thế giới nghĩ đến việc xâm nhập thị trường đầy tiềm năng ở Việt Nam.

  Chóng mặt vì tiếp khách

  Trong một khoảng thời gian không dài, có một loạt đội bóng lớn châu Âu và đối tác thương mại của họ tìm cách tiếp cận các CLB tiềm năng của Việt Nam. Có thể kể đến như: Man City, Dortmund, Man Utd, Chelsea, Feyenoord, Fiorentina, Barca.

  Thậm chí, một đội bóng đang thi đấu ở giải hạng Nhất Anh là Reading cũng tìm cơ hội tại Việt Nam thông qua buổi làm việc với Sài Gòn FC… Họ đã có những cuộc gặp gỡ từ chính thức đến không chính thức với những đội bóng giàu tiềm lực tài chính tại Việt Nam.

  Một trong những đội bóng được đón tiếp nhiều đại diện của các thương hiệu lớn nhất chính là Viettel. Dù đang thi đấu ở giải hạng Nhất nhưng đội bóng này có một bề dày lịch sử cùng hệ thống đào tạo rộng lớn và chuyên sâu. Nhưng quan trọng hơn, đứng sau đội bóng là tập đoàn kinh tế Viettel vốn đang nuôi tham vọng thành lập một học viện bóng đá chất lượng và quy mô nên các ông lớn ở châu Âu đặc biệt chú ý.

  Viettel đang có nhiều cơ hội hợp tác với Dortmund

  Vậy nên, khoảng 1 năm qua, đội bóng này đã đón tiếp rất nhiều phái đoàn đến từ nước ngoài với mục đích là giới thiệu công nghệ đào tạo, tìm cơ hội để hợp tác đào tạo trẻ.

  Có được sự quan tâm của nhiều thương hiệu lớn với những gợi ý về chuyển giao công nghệ hấp dẫn nhưng Viettel vẫn chủ động trong tìm kiếm đối tác hợp lý nhất. Họ vẫn cử người sang nước ngoài tìm hiểu mô hình.

  Ban đầu, những tưởng là đội bóng này sẽ hợp tác với Borussia Dortmund bởi mối quan hệ truyền thống nhưng sau họ lại sang tận Anh, vào đại bản doanh Man Utd để tìm hiểu mô hình. Chưa hết, họ tới Thái Lan để học tập mô hình của Muangthong Utd.

  Cũng giống với Viettel, Than Quảng Ninh, FLC Thanh Hóa, XSKT Cần Thơ hay SHB Đà Nẵng… những đội bóng có tiềm lực về tài chính cũng nhận được rất nhiều đề nghị từ các CLB nước ngoài.

  Các đối tác ngoại đã cử người đến khảo sát và đưa ra những ý tưởng về hợp tác đào tạo. Không chỉ một đối tác mà nhiều đối tác cùng thông qua các kênh khác nhau xin được tiếp xúc để quảng bá về công nghệ đào tạo trẻ khiến đại diện các đội bóng Việt Nam thật sự bị choáng vì không biết chọn đâu là mô hình phù hợp nhất với mình.

  Thị trường rộng lớn

  Cho đến thời điểm này, các nhà quản lý bóng đá đều có chung nhận định, muốn có được một đội bóng chuyên nghiệp, phát triển bền vững thì công tác đào tạo trẻ phải đặc biệt coi trọng.

  Lyon cũng đã mở học viện tại TP Hồ Chí Minh

  Nhiều đội bóng coi việc thành lập học viện bóng đá là cách nhanh nhất để hoàn thành tham vọng của mình sau khi chứng kiến sự thành công về mặt thương hiệu, hình ảnh và chất lượng cầu thủ của HAGL sau khi có sự kết hợp về đào tạo với đối tác nước ngoài.

  Trên thực tế, đã có đơn vị nhanh chóng triển khai việc thành lập học viện bóng đá có sự kết hợp với đối tác ngoại. Đầu tiên phải kể đến học viện bóng đá NutiFood JMG đã chính thức được thành lập và tiến hành tuyển sinh, đào tạo được một năm nay.

  Tiếp đó phải kể đến sự hợp tác giữa Liên đoàn bóng đá TP.HCM với CLB Lyon của Pháp. Sự hợp tác này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về kinh phí và cơ chế từ lãnh đạo TP.HCM. Đến nay, hai bên đã phối hợp tuyển sinh và sẽ sớm bắt tay vào đào tạo trong thời gian tới đây.

  Các đội bóng sẽ phải đổi mới công nghệ, phương pháp đào tạo trẻ mới mong có được hiệu quả. Các trung tâm đào tạo ở Việt Nam cần sự hỗ trợ về công nghệ, trang thiết bị và kiến thức trong huấn luyện nên việc kết hợp với các thương hiệu mạnh của làng bóng đá châu Âu là cần thiết.

  Tuy nhiên, đến nay vẫn có chưa nhiều bản hợp đồng được kí kết và với các đối tác ngoại, thị trường Việt Nam đang là mảnh đất vô cùng màu mỡ. Họ có thể kiếm những bản hợp đồng đào tạo trẻ và thông qua đó, đặt nền móng cho tầm ảnh hưởng của mình ở một đất nước có dân số đông và đặc biệt yêu bóng đá như Việt Nam.