Bóng đá Việt Nam Bóng đá miền trung trước mùa giải mới: Lượng không thành chất

  Bóng đá miền trung trước mùa giải mới: Lượng không thành chất

  288

  Bóng đá miền trung trước mùa giải mới: Lượng không thành chấtTuy chiếm số lượng áp đảo với phân nửa các đội bóng góp mặt ở V-League, nhưng đã 3 mùa giải liên tiếp, bóng đá miền Trung luôn chịu thua thiệt trong cuộc đua tới chức vô địch. Không đơn giản chỉ là nỗi buồn trắng tay mà điều khiến nhiều người lo lắng lại chính là nguy cơ nguy cơ thoái trào khi những đội bóng lớn, có tên tuổi và truyền thống ở của miền Trung đang gặp khó…Nếu như trong quá khứ SHB Đà Nẵng từng thâu tóm toàn bộ chức vô địch cả ở V-League và Cúp, SLNA cũng từng lên ngôi năm 2011 thì tại V-League 2015 các đội bóng miền Trung hoàn toàn vắng bóng trong tốp 3. Nếm trải nhiều cay đắng và gây thất vọng nhất hẳn nhiên là HAGL, phải đợi đến những vòng đấu cuối mới giành được vé trụ hạng. Tuy chưa đến mức phải lo rớt hạng, nhưng cả SHB Đà Nẵng, SLNA và QNK Quảng Nam đều về đích ở những vị trí khiếm tốn phía cuối bảng xếp hạng. Một mùa giải hoàn toàn thất bại với đa số các đội bóng miền Trung, có chăng chỉ tân binh Sana Khánh Hòa “vượt chỉ tiêu” khi chen chân vào được tốp 5.

  Không ngạc nhiên khi trong giai đoạn chuyển giao giữa hai mùa giải, cả SHB Đà Nẵng, HAGL và QNK Quảng Nam đều nỗ lực để tăng cường lực lượng, chuẩn bị cho mùa giải mới. Ngoài việc tìm cách giữ chân tiền đạo Patiyo và một số trụ cột ở lại sân Tam Kỳ, HLV Hoàng Văn Phúc còn có sự bổ sung đáng kể lực lượng với những bản hợp đồng mới vừa được ký với Thanh Tuấn đến từ Khánh Hòa, Minh Nhựt của HAGL, Hùng Sơn (SHB Đà Nẵng) và Duy Nam (Thanh Hóa). Với lực lượng hiện có, HLV Hoàng Văn Phúc tin tưởng sẽ hoàn thành chỉ tiêu lọt vào tốp 5 ở mùa giải tới. Trong khi đó, SHB Đà Nẵng cũng đã chủ động tuyển quân từ khá sớm và đến thời điểm hiện tại, Huỳnh Đức có trong tay hàng loạt tân binh như Hoàng Thiên của HAGL, Thanh Hải, Diabate của ĐTLA đến đầu quân. Ngoài ra, chân sút người Argentina, Gaston de Merlo cũng có khả năng sẽ quay trở lại sau thời gian dưỡng thương. Sau một mùa giải gây thất vọng, SHB Đà Nẵng đang nỗ lực khẳng định lại vị thế ở V-League mà cái đích thầy trò Lê Huỳnh Đức nhắm tới là vị trí trong tốp 3. Khó khăn nhất ở thời điểm hiện tại vẫn là SLNA khi hàng loạt cầu thủ trụ cột lần lượt rời sân Vinh. Rất nhiều lý do được đưa ra, nhưng quan trọng nhất chính là tiềm lực của đội bóng xứ Nghệ chỉ có hạn, không đủ để cạnh tranh sòng phẳng với các đại gia và giữ chân cầu thủ. Hệ quả là Thế Cường, Đình Đồng, Quang Tình, Hoàng Thịnh…lần lượt ra đi, tìm bến đỗ mới ở các đội bóng phía Nam. SLNA đang tính tới việc đưa lứa cầu thủ trẻ lên thay thế, nhưng người hâm mộ xứ Nghệ vẫn không khỏi lo lắng khi đội bóng chưa thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn từ chuyện “cơm , áo, gạo, tiền”.

  Dấu hiệu thoái trào rõ nhất của bóng đá miền Trung chính là HAGL. Việc ông thầy ngoại cuối cùng còn sót lại ở VLeague, HLV Guillaume Graechen bất lực ra đi khiến kế hoạch trẻ hóa đầy tham vọng của bầu Đức trở nên dang dở. Mùa này, HLV Nguyễn Quốc Tuấn cho gọi lại hàng loạt cựu binh như Dương Văn Pho, Tô Vĩnh Lợi về đầu quân, đồng thời thay máu toàn bộ ngoại binh. Tuy nhiên, điều người hâm mộ phố Núi mong chờ là sự trở lại của đội bóng “Dream Team” từng hai lần đoạt chức vô địch thì vẫn chưa đến.

  Sau 3 mùa giải vắng bóng kể từ khi SHB Đà Nẵng đăng quang ở V-League 2012, bóng đá miền Trung đang nỗ lực tìm lại vị trí trung tâm trên bản đồ bóng đá. Tuy chiếm số lượng đông đảo với phân nửa các đội bóng tham dự V-League, nhưng trong cuộc đua tới chức vô địch các đội bóng miền Trung vẫn luôn tỏ ra thất thế trước sự cạnh tranh của các “đại gia” trong Nam ngoài Bắc.