Bóng đá Việt Nam Bộ khung hàng thủ U23 Việt Nam dần được định hình

  Bộ khung hàng thủ U23 Việt Nam dần được định hình

  233

  Bộ khung hàng thủ U23 Việt Nam dần được định hình Do có hàng loạt xáo trộn về nhân sự ở hàng thủ của U23 Việt Nam nên hai trận đấu vừa qua HLV Toshiya Miura tập trung thử nghiệm rất nhiều các cầu thủ cho tuyến trọng yếu này và đến lúc này đội tuyển đã cho thấy nhiều sự an tâm.Lần đầu tiên giành quyền tham dự VCK U23 châu Á, U23 Việt Nam rơi vào bảng đấu tương đối khó khăn trong việc cạnh tranh tấm vé đi tiếp khi gặp các đội mạnh là U23 Australia, UAE và Jordan. Thế nên nếu U23 Việt Nam lựa chọn cách chơi đôi công với các đội này thì khả năng giành kết quả tốt là điều rất khó xảy ra. Vì thế, ngay từ đầu HLV Miura đã sớm có kế hoạch về việc lựa chọn nhân sự phục vụ cho lối đá phòng ngự phản công mà U23 Việt Nam dự kiến sẽ áp dụng trong các trận đấu tại VCK U23 châu Á 2016.

  Tại đợt tập trung này, trừ vị trí thủ môn, hàng thủ của U23 Việt Nam đã có sự góp mặt của 6 người không thi đấu tại vòng loại hồi tháng 3 vừa qua là Duy Khánh, Nam Anh, Thanh Hiền, Trọng Đại, Đông Triều và Văn Dũng. Ở hai trận đấu vừa qua gặp JFL Selection, HLV Miura đã lần lượt thử nghiệm các “tân binh” ở nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, Đông Triều và Trọng Đại đã được đôn lên đá tiền vệ trung tâm nhằm tìm giải pháp mới cho việc tạo nên hòn đá tảng ở ngay tuyến giữa.

  Đặc biệt, ông thầy người Nhật Bản đã liên tục xáo trộn cặp trung vệ, lúc thì xếp Tiến Dũng đá với Duy Khánh, Hoàng Lâm rồi Nam Anh hay Trọng Đại. Dường như HLV Miura đã dành một suất đá chính cho Tiến Dũng ở đội hình chính và ông muốn tìm thêm người đá cặp cùng với cầu thủ người Hà Tĩnh này.

  Duy Khánh (phải) đang tạo được niềm tin lớn nơi BHL

  Thực tế là tại vòng loại hay SEA Games 28 vừa qua, Tiến Dũng luôn là sự lựa chọn hàng đầu ở vị trí trung vệ của U23 Việt Nam và càng thi đấu anh càng cho thấy sự tiến bộ nhanh về chuyên môn, nhất là khả năng chỉ huy hàng thủ. Hiện nay, sau những gì đã thể hiện thì Duy Khánh và Nam Anh đang là những sự lựa chọn nổi bật cho vị trí đá cặp trung vệ với Tiến Dũng. Hai cầu thủ này đều thuộc biên chế của HN.T&T, có kinh nghiệm và khả năng không chiến, kèm người tốt nên rất nổi bật ở hàng thủ.

  Trong khi đó, ở hai vị trí hậu vệ biên thì dường như HLV Miura không phải cân nhắc nhiều bởi Mạnh Hùng (trái) và Thanh Hiền (phải) đã khẳng định được năng lực và quá hiểu cách xây dựng lối chơi của ông thầy người Nhật Bản nên được xem là sự lựa chọn hàng đầu. Lúc này, HLV Miura dường như chỉ còn bận tâm tìm phương án dự phòng cho hai vị trí này khi Tấn Tài cùng Văn Dũng có sự tiến bộ nhanh và không quá ngạc nhiên khi họ sẽ có tên trong danh sách sang Qatar dự VCK U23 châu Á 2016.

  Qua 2 trận đấu với JFL Selection, bộ khung hàng thủ U23 Việt Nam đã bắt đầu lộ diện và các trận giao hữu tới họ sẽ được sắp xếp thi đấu bên nhau nhiều hơn để thêm ăn ý, tạo nên chân đế vững chắc cho đội tuyển tại VCK U23 châu Á 2016.