Bóng đá Việt Nam Bị chỉ trích, VFF vội vàng sửa luật

  Bị chỉ trích, VFF vội vàng sửa luật

  289

  Bị chỉ trích, VFF vội vàng sửa luật Dự thảo Quy định kỷ luật bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2016 đã có những sự thay đổi quan trọng sau vụ việc của Quế Ngọc Hải ở mùa giải 2015 vừa qua.Tại mùa bóng 2015, vụ Quế Ngọc Hải phạm lỗi với Anh Khoa (SHB Đà Nẵng), bị phạt tiền, bị kỷ luật và đặc biệt là phải chịu mọi chi phí điều trị cho anh Khoa là sự việc tâm điểm của làng thể thao trong nước. Dù Quế Ngọc Hải mới trao đủ số tiền 830 triệu đồng nhằm đền bù chi phí phẫu thuật cho Anh Khoa, dư âm của vụ việc vẫn tạo nên vô số tranh luận.

  Để tránh những sự việc tương tự trong tương lai, VPF, VFF và Ban kỷ luật đã có những điều chỉnh. Cụ thể, bản dự thảo Quy định kỷ luật gửi tới các câu lạc bộ hôm qua (18/12) đã có những sự thay đổi.

  Điều 39 của Dự thảo Quy định có đoạn:

  “Điều 39: Hành vi xâm phạm thân thể

  3. Phạt tiền tối thiểu 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 (nếu áp dụng biện pháp kỷ luật là đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ) và khoản 2 điều nay.

  Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra, mức chi phí được quy định cụ thể như sau:

  a) Không vượt quá 15 tháng lương của người vi phạm theo Hợp đồng lao động ký với câu lạc bộ chủ quản.

  b) Không vượt qua 50.000.000 đồng đối với trường hợp người vi phạm là cầu thủ đào tạo, tập nghề.”

  VFF sửa vội vàng sửa luật sau vụ Quế Ngọc Hải

  Chia sẻ về vấn đề này trong hội thảo VPF chiều qua, Tổng giám đốc Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh bức xúc: “Chúng ta xử sự phải có tình người. Cháu Hải là vận động viên trẻ, làm gì có đồng nào, lương tháng có hơn 10 triệu đồng. Đá bóng thì phải có va chạm, triệt hạ đối thủ thì phải xử phạt thật nặng. Nhưng tôi nghĩ trong ban kỷ luật phải có một trọng tài vì đây là luật bóng đá, có trọng tài mới phân tích đúng thực tiễn được. Như ý kiến một trọng tài đã nói với tôi rằng pha bóng của cháu Hải là không cố tình.”

  Theo dự thảo, VPF vẫn yêu cầu người phạm lỗi phải bồi thường chi phí chữa trị chấn thương. Nhưng mức phí điều trị sẽ được điều chỉnh hợp lý cho từng tình huống. Dự thảo sẽ sớm được các câu lạc bộ thông qua trong ngày hôm nay.