Bóng đá Việt Nam Bao giờ VFF chọn người thay HLV Miura?

  Bao giờ VFF chọn người thay HLV Miura?

  246

  Bao giờ VFF chọn người thay HLV Miura? Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang chịu sức ép cực lớn buộc phải chấm dứt hợp đồng với nhà cầm quân người Nhật Bản, nhưng lại chưa biết “mở lời” với HLV Miura theo cách nào.Vì việc này, kế hoạch của các ĐTQG trong năm 2016 nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng, đơn cử như giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) dự kiến diễn ra vào cuối năm. Đây là giải đấu lớn nhất trong năm của bóng đá Việt Nam.

  Hợp đồng của ông Miura sẽ đáo hạn vào tháng 4/2016. Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn vừa qua cho hay, VFF muốn để ông Miura tập trung cho đội tuyển U23 Việt Nam đang tham dự VCK U23 châu Á tại Qatar, trước khi đưa vấn đề ra thường trực để bàn bạc. Người trong cuộc hiểu rằng đây chỉ là 1 cách nói, bởi 2 lý do.

  Đầu tiên, tương lai của HLV Miura thực tế đã trở nên ồn ào từ trước thời điểm U23 Việt Nam sang Qatar. Ở thời điểm khi nhà cầm quân người Nhật Bản đang cùng đội tuyển tập trung ở Hà Nội thì tại Tp Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã công khai lên tiếng chỉ trích ông Miura, đồng thời đặt điều kiện về tài chính để VFF chọn HLV mới. HLV Miura hẳn nhiên không thể không biết.

  Thứ 2, theo phân tích của một cựu quan chức VFF với Tiền Phong hôm qua, thông thường việc gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng với HLV luôn được chuẩn bị từ trước khi hợp đồng giữa đôi bên đáo hạn nhiều tháng. Việc này nhằm đảm bảo phía thuê có thời gian lựa chọn người mới (trong trường hợp đôi bên chia tay), và HLV cũng kịp lựa chọn bến đỗ mới.

  Việt Nam hay bất kỳ liên đoàn, CLB nào trên thế giới đều vậy, không ai chờ “nước đến chân mới nhảy” trừ khi bất khả kháng. Điều này là đúng nếu nhìn lại thực tế các nhiệm kỳ trước của VFF, việc tuyển chọn HLV luôn được tiến hành từ sớm, đôi lúc kéo dài qua nhiều tháng. VFF cần thời gian để lựa chọn ứng viên, xếp theo thứ tự ưu tiên 1,2,3… dựa theo các tiêu chí đặt ra trước khi tiến hành đàm phán.

  “Quá trình đàm phán có thể kéo dài. Nếu phương án 1 không xong, lúc đó mới chuyển sang ứng viên tiếp theo”, quan chức trên cho hay.

  Bầu Đức đã hết yêu HLV Miura

  Đối với trường hợp HLV Toshiya Miura, khả năng VFF chia tay nhà cầm quân người Nhật Bản là rất lớn bởi áp lực từ phía bầu Đức và dư luận, chủ yếu là giới mộ điệu CLB HA.GL. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì VFF đang khá bối rối đối với vấn đề này. Việc ký hợp đồng với HLV Miura là kết quả sự hợp tác giữa VFF với LĐBĐ Nhật Bản.

  Trong giai đoạn 2 năm cầm quân vừa qua, xét riêng yếu tố thành tích, ông Miura lại hoàn thành tất cả các mục tiêu VFF đặt ra. VCK U23 châu Á 2016 là một ngoại lệ, khi U23 Việt Nam hiện đã bị loại. Nhưng chỉ tiêu vào tứ kết thực chất do HLV Miura tự đặt ra, và hầu như giới chuyên môn đều xác định đây chỉ là cách lên dây cót tinh thần cho các cầu thủ.

  Trong khi đó, AFF cup theo kế hoạch sẽ diễn ra vào cuối năm. Đặt trường hợp VFF tìm được HLV mới đúng vào tháng 4/2016 khi hợp đồng với ông Miura đáo hạn, người mới cũng còn quá ít thời gian để chuẩn bị cho giải đấu này.

  Theo cựu quan chức nói trên, thường thì VFF có thể không công bố, nhưng việc xác định phương án đối với HLV luôn được triển khai từ sớm nhằm tránh bị động. Đây lại cũng là 1 ngoại lệ với ông Miura khi đến thời điểm hiện tại, VFF chưa có bất kỳ động thái chuẩn bị nào. Hôm qua, liên lạc với một quan chức cấp cao VFF thì phóng viên Tiền Phong nhận được câu trả lời qua tin nhắn với nội dung ngắn gọn:

  “Chưa bàn và chưa quyết định gì cả”.

  Điều này có lẽ là hoàn toàn hiểu được trong bối cảnh nội bộ lãnh đạo cấp cao VFF đang mất đoàn kết nghiêm trọng như hiện nay. Với các phát ngôn từ người trong cuộc bắn ra những ngày gần đây, sẽ không dễ để giới “chóp bu” ở liên đoàn ngồi lại với nhau để cùng bàn bạc 1 vấn đề chung.

  Trả lời báo giới về việc các cấp phó ở VFF liên tục có ý kiến công kích trong nội bộ, 1 quan chức Tổng cục TDTT hôm qua đã tỏ ra bực dọc khi nói:

  “Các anh ấy luôn nói VFF thế này, VFF thế kia…nhưng thử hỏi VFF ở đây là ai? Không phải anh Dũng (Chủ tịch Lê Hùng Dũng), anh Tuấn (Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn), anh Đức (Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức)…thì còn là ai nữa? Đều là lãnh đạo VFF cả nhưng không bàn bạc, giải quyết công việc với nhau thì còn ai làm hộ”.