Bóng đá Việt Nam AFC kiện toàn lại hệ thống thi đấu

  AFC kiện toàn lại hệ thống thi đấu

  328

  AFC kiện toàn lại hệ thống thi đấu Phiên họp mới đây của Ban thi đấu AFC đã đưa ra những định hướng quan trọng nhằm kiện toàn hệ thống thi đấu của bóng đá châu Á. Đại diện của Việt Nam tại phiên họp này là Phó chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn trong vai trò Ủy viên Ban thi đấu AFC.

  Tại phiên họp này, các LĐBĐ Saudi Arabia, UAE và Qatar đã đề xuất phương án tổ chức các trận đấu tại AFC Champions League và AFC Cup vào các ngày thứ Hai và thứ Ba ở khu vực Tây Á từ mùa giải 2017. Đại diện các liên đoàn này cho rằng, việc các trận đấu diễn ra vào thứ Ba và thứ Tư đã có tác động tiêu cực đáng kể về lượng khán giả truyền hình và doanh thu thương mại khi các CLB phải chơi ở các giải đấu quốc nội vào Chủ nhật. Theo ông Trần Quốc Tuấn, còn một lý do nữa là các nước Tây Á muốn AFC Champions League và AFC Cup không diễn ra cùng thời điểm với UEFA Champions League. Điều này sẽ giúp các nhà tài trợ hài lòng.

  Nếu được AFC thông qua, việc điều chỉnh ngày thi đấu tại khu vực Tây Á sẽ bắt đầu được áp dụng từ mùa giải 2017, trong khi khu vực Đông Á vẫn giữ nguyên.

  Bên cạnh đó, Ban thi đấu AFC cũng đưa ra đề xuất sẽ tổ chức giải đấu quốc tế mới thay thế AFC Challenge Cup. Giải đấu này sẽ diễn ra trong tháng 11/2016 và tháng 9/2020. Đây là sân chơi dành cho các đội có thứ hạng thấp nhất, các đội có ít cơ hội được thi đấu các trận giao hữu quốc tế. Theo đó, các đội Nepal, Brunei, Macau, Mông Cổ, Pakistan và Sri Lanka, cùng với hai đội bị loại sau vòng play-off tại AFC Asian Cup 2019 sẽ cùng nhau tham gia giải đấu quốc tế mới trong năm 2016.